Thừa cân béo phì không những ảnh hưởng đến sinh hoạt vận động mà còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp và là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh đau lưng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến thừa cân béo phì gây đau lưng?
Những người béo phì hay có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp cao hơn người bình thường. Và đau lưng chính là triệu chứng hay gặp nhất cảnh báo dấu hiệu ban đầu cho những tổn thương xương khớp. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do cân nặng tăng lên làm tăng áp lực lên cột sống gây ra những cơn đau nhức thường xuyên cho người bệnh. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: thoái hóa cột sống diễn ra nhanh hơn, tăng quá trình chữa bệnh gai cột sống, suy giảm khả năng vận động.


" data-url="http://benhgaicotsong.info/wp-content/uploads/2017/10/3-1.jpg" ]

Ảnh hưởng của cân nặng đến cột sống
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau lưng những nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng béo phì gây nên. Cột sống là trụ cột của cả cơ thể có tác dụng nâng đỡ và tạo sự cân bằng cho cơ thể. Cấu trúc cột sống được thiết kể để chịu đựng một trọng lượng nhất định của cơ thể và phân bổ những trọng tải phát sinh khi vận động hoặc nghỉ ngơi. Ở những người thừa cân béo phì thì cột sống phải gánh thêm nhiều áp lực rất dễ bị thoái hóa và tổn thương. Cột sống thắt lưng là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính vì vậy mà những người béo phì thường xuất hiện những cơn đau lưng âm ỉ kéo dài.

Hơn nữa những người béo phì hay có thói quen lười vận động, ít khi luyện tập thể thao khiến cho các cơ xương khớp kém linh hoạt và dần yếu đi nhất là vùng cơ lưng, xương chậu và mông.

Khi lượng mỡ thừa ở vùng bụng tăng sẽ làm đường cong sinh lý ở thắt lưng tăng lên, kéo khung xương chậu về phía trước. Tình trạng này sẽ khiến các cơ lưng bị siết chặt, gây căng cơ làm cho người bệnh vận động vô cùng khó khăn cộng thêm cân nặng quá khổ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày.

Đau lưng do thừa cân béo phì là một bệnh phổ biến và có thể gặp ở bất cứ ai nếu như không biết duy trì chế độ ăn uống hợp lý. Khẩu phần ăn hàng ngày có quá nhiều chất béo sẽ làm tăng sự tích tụ mỡ dưới da lâu dần rất dễ dẫn đến béo phì.

" data-url="http://benhgaicotsong.info/wp-content/uploads/2017/10/1-1.jpg" ]

Đôi khi béo phì khiến cơ thể mệt mỏi hơn,áp lực lên cột sống lưng cao hơn. Lượng chất béo cung cấp trong các bữa ăn quá lớn trong khi các chất dinh dưỡng tốt cho hệ xương khớp như canxi, vitamin lại không được cung cấp đầy đủ dễ dẫn đến suy yếu xương khớp, loãng xương, làm cho bệnh đau lưng ngày càng nghiêm trọng hơn đặc biệt là đau cột sống thắt lưng.

Trong một số trường hợp thừa cân, béo phì bị đau lưng là do mắc một số bệnh mãn tính mà người bệnh chủ quan không đi kiểm tra để biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh. Từ đó người bệnh không có những biện pháp giảm cân và điều trị kịp thời nên rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Ăn uống khi buồn chán: một số người sẽ chọn cách ăn nhiều để giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, thói quen vô tình gây ra chứng béo phì mà nhiều người không lường trước được.

Thừa cân, béo phì không những gây ra đau lưng mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, thoái hóa cột sống, trượt cột sống…Chính vì vậy những người đang có nguy cơ bị béo phì cần phải có những biện pháp duy trì cân nặng hợp lý kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập thể thao thường xuyên để tránh bệnh ngày càng nặng hơn.

Nguồn http://benhgaicotsong.info/vi-sao-nhung-nguoi-beo-phi-hay-mac-benh-dau-lung/