Trẻ em có hệ hô hấp, đề kháng yếu hơn rất nhiều so với người lớn nên khả năng mắc phảo các bệnh về đường hô hấp cũng cao hơn. Trong đó có bệnh viêm phế quản là đặc biệt nghiêm trọng. Tham khảo thêm về bệnh viêm phế quản ở trẻ trong bài viết nhé!

>> cách chữa viêm phổi bằng đông y
1/ Nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm phế quản ở trẻ em, trong đó có những nguyên nhân chủ yếu sau:

– Nhiễm trùng: Viêm phế quản đa số gây ra bởi vius. Bên cạnh đó, nó cũng có thể được gây nên bởi các vi trùng khác, chẳng hạn như nấm men, vi khuẩn hoặc một loại nấm.

– Không khí bị ô nhiễm: Viêm phế quản ở trẻ em có thể xảy ra khi bé sống trong không khí có nhiều hóa chất nguy hiểm, bụi bặm, ô nhiễm. Dụng cụ đồ nội thất có sơn, sơn tường hoặc thảm trong nhà có thể mang những chất độc hại, không thường xuyên vệ sinh, khiến cho trẻ bị viêm phế quản.

– Khói thuốc lá: Trẻ con khi tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ có nguy cơ cao mắc phải viêm phế quản cũng như các bệnh về đường hô hấp khác. Nếu trong nơi ở của trẻ có cha mẹ, ông bà hay những người xung quanh hút thuốc lá thì bé sẽ có nguy cơ bị viêm phế quản cao hơn.

– Các vấn đề y tế: Con bạn có khả năng cao mắc phải viêm phế quản cấp tính nếu như bé đang gặp những vấn đề về sức khỏe khác như: Viêm amidan, hen suyễn, dị ứng hoặc bệnh tim.

– Trẻ sinh non. Trẻ sinh thiếu tháng – sinh non sẽ cũng có nguy cơ bị viêm phế quản.
>> cách điều trị viêm phổi ở người lớn
2/ 3 dạng viêm phế quản ở trẻ

– Viêm tiểu phế quản: Trẻ khi bị viêm tiểu phế quản thường có biểu hiện ho và sổ mũi nặng, trẻ khó thở hoặc thở khò khè, với các trường hợp nhẹ thì bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên trong trường hợp nghiêm trọng là bé bị thiếu Oxy để thở và nhờ đến máy thở.

– Viêm phế quản cấp: Trường hợp này thường xuất hiện nhiều ở trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh có các triệu chứng như: tím tái, ngừng thở, thở khò khè nặng, nhiều lúc thở bằng miệng, nhịp thở nhanh (trên 60 lần/ phút).

– Viêm phế quản phổi: Bệnh trải qua 2 giai đoạn là giai đoạn khởi phát và giai đoạn nguy hiểm. Đối với gian đoạn khởi phát, bé có những biểu hiệu như: Ho khan, sốt nhẹ, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi hay quấy khóc. Nếu bé sốt cao hơn từ 38 – 40 độ, khó thở thì đây là biểu hiện trẻ đã chuyển sang giai đoạn 2, khá nguy hiểm. Ở giai đoạn này, toàn thân trẻ mệt mỏi, môi bị khô, lưỡi bẩn, chảy nhiều mồ hôi, bỏ ăn, bỏ bú và quấy khóc. Ngoài ra, những triệu chứng của hô hấp biểu hiện rõ như: Ho nhiều, khó thở, tím tái, rối loạn tiêu hóa và xuất hiện các triệu chứng về thần kinh như co giật, lì bì, hôn mê… Khi phát hiện con mình có các biểu hiện tương tự trên, bố mẹ nên đưa bé đến ngay các sơ sở y tế đề chụp x-quang, xét nghiệm máu, virus, vi khuẩn đề bác sĩ xác định đúng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị.

>> thuốc điều trị viêm phổi