Chào mọi người hôm nay, mình,tôi xin chỉ dẫn Anh chị em phương pháp làm cho giò me xứ Nghệ ngon chuẩn vị. Có kỳ vọng các bạn tự mình làm được món giò me thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng, sạch và hợp khẩu vị.
Vật liệu gồm:
thịt me tươi – 1kg – Nguyên liệu chẳng thể thiếu, chọn loại thịt than càng tươi càng tốt. Các bạn phải chọn lát thịt có chiều dài không cắt nhỏ. Để lúc thái giò bê ra vừa miếng và không bị vụn và nát.
Bì bê – phần thịt bì này rất đặc biệt, để trộn cùng thịt bê.
Trứng gà – hai quả.
Hạt tiêu – 1 muỗng cafe – mùi thơm nhất là hạt tiêu Phú Quốc. Bạn ăn cay nhiều thì bỏ nhiều.
Nước mắm – chọn loại ngon thì giò bê mới mặn mà được.
Muối ăn – 1 thìa café
Cách thực hiện:
Trước hết thịt me phải được làm sạch sẽ – Để nguyên cả lát thịt to sau khi đã tẩm ướp gia vị hạt nêm, muối, ớt tiêu. Ướp trong khoảng 5 đến 6 giờ đồng hồ.
Bạn xay nhuyễn nêm 1 chút gia vị hạt nêm và muối.
Tráng mỏng không cần cho gia vị.
Cách thức làm:
Muốn giò me Nghệ An chuẩn vị, cần làm đầy đủ 3 lớp.Lớp ngoài cùng là trứng gà và tiếp theo là bì bê mỏng rồi đến thịt me. Để làm nên hình khuôn của miếng giò me thì đầu tiên chúng ta cần trải lớp trứng gà tráng mỏng xuống mâm sau đó đổ lên 1 lớp bì bê xay nhuyễn, sau cùng hãy đặt lát thịt bê đã tẩm ướp gia vị lên phía trên sau đó cuốn lại và để vào nồi hấp. Quấn giò thật chắc tay thì miếng giò ko bị nát, tròn đều ăn ko bở thịt.
Hấp giò me từ 5 tới 6 tiếng thì món giò sẽ được ngon hơn do đó lớp thịt bê dày đã hấp gia vị mới chín và mềm và gia vị mới ngấm. Để giò me thơm ngon và chuẩn vị thì bạn nên chờ nguội sau đó cho vào tủ lạnh để làm lạnh. Qua 1 đêm mới có thể đưa ra sử dụng.
Bí quyết sử dụng và bảo quản:
- Sau lúc hấp xong, để nguội sau đó cho vào tủ đông 6 giờ để giò me đông lại.
- Trung bình một cân giò bê sẽ có thể sắp xếp được bốn đĩa rất nghệ thuật, do đó rất phù hợp với mâm cỗ vào những dịp liên hoan đặc trưng như: đám cưới, Tết, tiệc sinh nhật, sự kiện, liên hoan…
- Mọi người có thể thái lát mỏng, dùng tương ớt hoặc dùng cùng nước mắm. Món nhậu khoái khẩu của tất cả người.
- Thời hạn sử dụng 10 – 15 ngày, bảo quản để trong ngăn mát tủ lạnh.
Với cách làm giò bê Nghệ An như trên Chúc Các bạn thành công và được món giò me đúng vị!