Cũng như những chiếc đồng hồ của nam thì chiếc đồng hồ nữ Hà Nội cũng sử dụng công nghệ PVD, ngày hôm nay hãy cùng khám phá công nghệ tiên tiến này. Vẻ đẹp mà bạn thấy ở những chiếc đồng hồ mạ vàng như đồng hồ Omega hay Rolex được sử dụng công nghệ mạ PVD.
Đa số những phiên bản đồng hồ chính hãng mạ vàng hiện nay điều sử dụng công nghệ mạ PVD bởi sử dụng công nghệ này cho ra mắt sản phẩm có màu sắc khá hoàn hảo tiên tiến, đồng thời với công nghệ này sẽ giúp màu sắc của đồng hồ bền bỉ với thời gian. Tuy bền màu là thế nhưng nếu bạn để chiếc đồng hồ tác dụng với môi trường có tính axit hoặc hóa chát nó cũng dễ bị ăn mòn.

Khái niệm mạ PVD là gì?

Công nghệ mạ PVD là gì? Công nghệ mạ PVD là phương pháp bay hơi lắng đọng vật lý, được thực hiện dưới điều kiện chân không (10-2 đến 10-4 Torr). Đây được coi là công nghệ mạ tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới và không gây ô nhiễm môi trường. Tuổi thọ vật liệu sau khi phủ lớp PVD thường cao gấp 2-3 lần so với khi không phủ. Đặc biệt, trong một số trường hợp tuổi thọ còn có thể tang lên gấp 10 lần.
Giữa các chất liệu khác nhau cũng có hình thức tiến hàng khác nhau. Thông thường thì những chiếc đồng hồ đắt tiền mới được mạ vàng, người ta sử dụng kim loại quý này phủ lên bề mặt để làm tặng vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp và tính thẩm mỹ cho chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, vàng thật ít được sử dụng và thay vào đó là chất liệu PVD. Những chiếc đồng hồ nữ Hà Nội có mặt tại các kệ hàng đa số đều được phủ PVD nhằm đảm bảo tính bền bỉ cũng như hạ giá thành cho sản phẩm.

>> Có thể bạn chưa biết về những thông tin này:


Có một nguyên lí mà nếu không phải người trong nghề bạn sẽ không thể biết đó là nếu đồng hồ chỉ mạ vàng thật, thì chúng rất dễ bị bong khi chịu tác động của môi trường. Chính vì thế, người ta sử dụng trong mạ vàng PVD một chất lớp phủ nhiều tầng gồm các kim loại, hợp kim khác như Nhôm, Titan, Thép,… tạo nên tông màu giống vàng. Bằng công nghệ này, người ta có thể tạo ra những màu sắc mong muốn bằng cách kết hợp với các kim loại khác nhau trong đó có ZrN cho màu vàng sáng – màu vàng ý, CrC cho màu xám, màu vàng hồng, màu xanh nước biển. Để có thể hoàn thành lớp PVD thì cần rất nhiều tầng kim loại để hình thành nên.
Trong chế tác đồng hồ thì từ lâu cũng đã có sự kết hợp mạ vàng tuy nhiên những phương pháp mạ vàng truyền thống thì chưa thể tối ưu được như phương pháp mạ PVD mới này. Những ưu điểm của mạ vàng PVD so với mạ vàng truyền thống:

  • Đầu tiên, Mạ vàng PVD bền hơn. Đơn giản bởi vì cấu trúc kim loại nhiều tầng giúp chiếc đồng hồ được mạ vàng PVD được ma sát tốt, khó bị trầy xước hay ăn mòn khi tiếp xúc với mồ hôi, bụi bẩn,…
  • Thứ hai, tạo được độ bám dính tuyệt vời, lớp phủ thống nhất cho ra sản phẩm có nước mạ vàng đẹp, mịn hơn và tính thẩm mỹ cao hơn.
  • Thứ ba, quy trình tiến hành phủ đơn giản, thân hiện với môi trường so với những kỹ thuật mạ vàng trước kia. An toàn với người sử dụng và sản xuất.

Tuy rất đẹp nhưng nếu bạn là người có lượng tiết mồ hôi lớn thì khi sử dụng chiếc đồng hồ mạ PVD cần lưu ý về bảo quản. Trong mồ hôi có chứa rất nhiều nguyên tố hóa học và đặc biệt là muối. Lượng muối này khi bám vào lớp mạ vàng sẽ làm cho lớp mạ bị phai màu trông không còn sang và hay bị ố màu.

>>Tham khảo những kiến thức về đồng hồ tại đây:


Lưu ý khi sử dụng chiếc đồng hộ được mạ từ PVD

Để tránh chiếc đồng hồ bị xỉn màu các bạn có thể áp dụng những lưu ý sau:
Cho khăn mềm hoặc bông gòn vào lồng vào chiếc đồng hồ khi không sử dụng, hoặc khi tay ra mồ hôi nhiều.
Đảm bảo chiếc đồng hồ trước khi cất đi,được thấm khô mồ hôi.
Cứ 2-3 tuần, lại dùng bông mềm thấm nước ấm, lau đồng hồ để gột bỏ lớp mồ hôi đang bám vào lớp mạ.
Hi vọng qua bài viết bạn hiểu thêm về khái niệm công nghệ mạ PVD có thể bảo vệ chiếc đồng hồ mạ PVD đúng cách