Có thể nói, 1 ly cà phê buổi sáng, hay tan làm, buổi tối nhâm nhi loại thức uống còn gì bằng? Cà phê là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng. nhưng, thời điểm gần đây, nhiều cá nhân tổ chức đã sản xuất rồi đưa ra thị trường bán cà phê giả. Các hộp cà phê được sản xuất bằng cách độn thêm ngũ cốc kém chất lượng, sử dụng hóa chất đang làm nhiều người tiêu sử dụng hoang mang.

Theo các cuộc kiểm tra, liệt kê, tại các thành phố lớn như Hà Nội, đô thị Hồ Chí Minh, Sóc Trăng và Bình Dương, có tới gần 1/3 lượng cà phê được bán (chiếm 30,04%) có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1g/L). Cá mẫu khảo sát được lấy ngẫu nhiên tại các địa điểm buôn bán cà phê không giống nhau như: cà phê tại cửa hàng, quán cà phê nhỏ, canteen bệnh viện, cà phê vỉa hè và xe đẩy. Thực là thông tin gây thất vọng với những người say mê với cà phê. Ảnh hưởng của hàng giả hàng nhái khi người tiêu sử dụng sử dụng cà phê giả: hương vị không đậm, mùi không thơm,...Hiện nay, không chỉ các cửa hàng lớn chuyên bán cà phê thì dịch vụ cà phê bình dân xuất hiện nhiều. Người tiêu thụ sẽ pha sẵn cà phê đen trong bình. bảo quản trong thùng đá giữ lạnh, lúc bán rót ra, thêm đường hoặc sữa, đánh tạo bọt, cho đá vào. nhưng, khách hàng không rõ được nguyên liệu để pha chế ra cốc cà phê đó. Những ly cà phê này với giá bình dân, chỉ từ 10-15000 VND. Còn giá ở các quán, cửa hàng chuyên về cà phê có giá tiền cao hơn rất nhiều.
Có thể bạn quan tâm: Phần mềm truy xuất nguồn gốc http://inbrand.vn/tin-tuc/cac-nganh-...am-hieu-qua/35 nhanh chóng, chính xác, tiện lợi cho người tiêu dùng, doanh nghiệp.
Sự tồn tại của các hộp cà phê giả trên thị trường vẫn còn rất nhiều lúc mà thói quen mua cà phê ngon của người Việt vẫn chủ yếu tùy theo thương hiệu và phụ gia. Đã có nhiều cơ sở sản xuất cà phê kém chất lượng đã bị phát hiện và đình chỉ kinh doanh, nhưng đây chỉ là con số rất nhỏ trong hàng trăm, hàng nghìn cơ sở chế biến, rang xay cà phê mà cơ quan chức năng chưa thể quản lý hết.
Vậy quá trình mà cà phê được khiến giả như thế nào ?
Theo những chuyên viên nghên cứu, các loại cà phê không có caffeine hoặc có hàm lượng thấp là loại cà phê được sản xuất có độn ngũ cốc rang cháy, trộn thêm hương liệu. Nguyên liệu để làm cà phê giả là ngô, đậu nành, hượng liệu hóa chất. Để tạo mùi thơ, người ta dùng tinh cà phê, chủ yếu từ hóa chất, đựng nhiều tạp chất và kim loại nặng độc hại. các loại phụ gia khác như chất tạo bọt, tạo sánh chỉ sử dụng trong công nghiệp, không được phép sử dụng cho thực phẩm bởi nó độc hại và có nguy cơ gây vô sinh, ung thư cũng đều được dùng trong sản xuất cà phê giả.
Việt Nam là nước trồng và có sản lượng cà phê lớn trên thế giới, tuy nhiên việc người tiêu dùng Việt vẫn phải dùng cà phê giả, kém chất lượng hàng ngày là 1 thực tế chẳng thể phủ nhận. Ngày nay trong giai đoạn sản xuất, những doanh nghiệp có thể áp dụng giải pháp chống hàng giả tốt Inbrand cho doanh nghiệp mình. Inbrand sẽ quản lý thông tin các khâu từ sản xuất, tiêu thụ hàng và sau, giải pháp xác thực hàng hóa. đồng thời những cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra, thẩm định chất lượng sản phẩm, giúp người tiêu dùng chọn lựa được sản phẩm cà phê sạch, đảm bảo chất lượng, bảo vệ uy tín, thương hiệu cho các doanh nghiệp.