Lão hóa là một tiến trình không thể tránh khỏi. Vùng mặt là nơi hiện ra các dấu hiệu của lão hóa sớm nhất và nhiều nhất. Lão hóa mặt là hậu quả của sự thoái hóa ở ba tầng giải phẫu học vùng mặt.
Da: sự suy giảm chất lượng của mô da vùng mặt: làn da mỏng đi; mất độ đàn hồi; màu sắc kém tươi do sự hình thành các đốm sắc tố và các nếp nhăn nhỏ.
Mô dưới da (collagen và mỡ):
– Mô dưới da, mô cơ và mô mỡ cũng bị nhão, mất khối lượng, các dây chằng bị giãn.
– Mô mềm vùng mặt sẽ sa xệ dưới tác dụng thường xuyên của trọng lực, tạo nét già nua.
– Các nếp nhăn lớn sinh ra nhiều nhất ở những vùng diễn cảm như khóe mắt quanh miệng, môi , cằm…
Khung xương: Xương mặt bị thoái hóa và teo nhỏ làm mất điểm tựa cho mô mềm.
Hậu quả: giảm độ nhô có tính thẩm mỹ ở vùng cung mày, gò má, cằm; hốc mắt, hốc mũi giản rộng: lõm mắt, mũi giảm độ cao, đỉnh mũi thong (dropped tip of the nose); hõm vùng thái dương, trán.

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY LÃO HÓA TẠO VẾT NHẲN:
Nguyên nhân bên ngoài:

  • Tiếp xúc với ánh nắng làm tổn thương quá trình sản xuất collagen trong hạ bì.
  • Hút thuốc dẫn đến các thay đổi về mặt hóa sinh trong cơ thể, làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn và mạnh hơn.
  • Trọng lực theo thời gian nó kéo da chùng xuống.
  • Thường xuyên phải lái xe: Sự căng thẳng liên tiếp và thường xuyên tiếp xúc ánh sáng mặt trời là nguyên nhân gây ra nếp nhăn sớm ở nhóm người này.
  • Tư thế ngủ: Nếu bạn thường xuyên nằm nghiêng khi ngủ, da mặt có xu hướng nhanh bị nhăn nheo, nhão và giảm sự đàn hồi

Nguyên nhân bên trong:

  • Gốc tự do hiện ra bởi vì những tác nhân môi trường như tia UV, ô nhiễm, khói thuốc sẽ gây ra nếp nhăn bởi nó tấn công các phân tử của cơ thể, phá hỏng tế bào, ảnh hưởng đến quá trình tạoo collagen và làm quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.
  • Các yếu tố di truyền làm xuất hiện nếp nhăn khi cơ thể tạo ra collagen và elastin ít hơn, dẫn đến quá trình thay thế tế bào kém hiệu quả hơn, ảnh hưởng đến độ săn chắc của da.
  • Các thành phần liên quan đến nội tiết tố làm bùng phát quá trình hình thành nếp nhăn vì mức độ estrogen giảm, làm giảm quá trình sản xuất collagen.
  • Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không phù hợp:

Ít ăn rau quả xanh, tiêu thụ nhiều đường, thiếu chất béo, thường xuyên uống rượu bia, chất kích thích, thức quá khuya là những kẻ địch phá hủy nhan sắc rất nhanh chóng.
Nhịn ăn sáng: cơ thể người tiêu thụ glycogen và protein được lưu trữ trong cơ thể. Dần dần nó sẽ gây khô da, xuất hiện nếp nhăn và thiếu máu, đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người.

  • Lo lắng và căng thẳng.

Làm sao để khấc phục, tìm hiểu cách thức xoá nhăn da hiệu quả tại đây: http://thammybaoxuan.vn/nang-co-xoa-...go-the-he-moi/

Xem các bài viết khác: