Bất kỳ bà mẹ nào cũng mong muốn có đủ sữa để cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cách để giúp cơ thể tạo ra đủ sữa cho đứa trẻ. Trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa bằng điện giá rẻ, máy hút sữa bằng tay … để hỗ trợ các mẹ dự trữ và kích thích, đảm bảo dòng sữa cho bé. Tuy nhiên thì các bà mẹ cũng cần chú ý tới những điều sau để có được nhiều sữa cho con, những điều nên tránh để duy trì sữa cho con…. Bài viết sau đây của tôi sẽ phần nào cung cấp cho mẹ một vài kinh nghiệm hữu ích để có nhiều sữa cho trẻ.
Cần cho con bú đúng cách.
Để miệng trẻ ngậm đầy núm vú và ôm giữ cơ thể trẻ sát với mẹ, sao cho mũi trẻ áp vào vú mẹ, mũi trẻ và cằm tạo thành một đường thẳng hướng xuống dưới. Lúc đầu, khi vú đang căng đầy, nhiều sữa đầu, giống như sữa đã lấy hết kem trẻ sẽ mút mạnh, nuốt rồi nghỉ. Cứ theo nhịp đó, sau đó vú mẹ mềm hơn, bắt đầu có sữa sau giàu chất béo, rất tốt để trẻ tăng cân và giúp não phát triển và trẻ bú từ tốn hơn, vì vậy cần cho trẻ bú hết từng bên bầu vú để bảo đảm thành phần dinh dưỡng được cân đối.


Cần phải cho trẻ bú nhiều lần.
Dù đã có lời khuyên không bao giờ đánh thức trẻ đang ngủ để cho bú nhưng điều này lại không áp dụng với các bà mẹ không có nhiều sữa. Sự tiết sữa ở người mẹ cũng tuân theo quy luật cung cầu, càng để cho trẻ ngậm lấy đầu vú nhiều lần, đủ để vắt kiệt bầu vú thì sữa càng được tạo ra nhiều. Có thể cho trẻ bú với khoảng cách rất gần ở một thời điểm nào đó trong ngày, thường là chiều tối, lúc trẻ hay quấy khóc nhất để đến đêm trẻ ngủ dài hơn. Trẻ cần bú ít nhất 10-12 lần trong 24 giờ hoặc cách 2 giờ 1 lần và về đêm không quá 4 giờ 1 lần.
Việc cho trẻ bú sữa đều đặn và đúng giờ cũng giúp trẻ phát triển cân nặng đều đặn. Tuy nhiên nhiều bà mẹ vì bận công việc mà không thể cho con bú đúng giờ được thì những chiếc máy hút sữa có thể khác phục điều đó cho bạn. Các mẹ nên dùng máy hút sữa bằng điện giá rẻ sẽ hiệu quả hơn so với máy hút sữa bằng tay mà chi phí không quá cao.
Sớm phát hiện trẻ chỉ mút mà không nuốt.
Khi nhận thấy trẻ chỉ mút mà không nuốt, người mẹ dùng ngón cái để nâng đầu vú, các ngón khác đặt ở đáy bầu vú và bóp nhẹ nhằm duy trì dòng chảy của sữa.
Nên cho trẻ bú hết một bầu vú mới chuyển sang bầu vú bên kia. Thay đổi bầu vú khi chưa hết có thể ảnh hưởng đến sự tiết sữa. Khi bà mẹ ít sữa, cần cho trẻ bú cạn một bên rồi mới chuyển sang bầu vú kia. Và lần cho bú sau, bắt đầu với bầu vú đã có thời gian hồi phục lâu hơn. Hoặc để tránh những trường hợp đó thì trên thị trường có cung cấp các loại máy hút sữa bằng điện giá rẻ, máy hút sữa bằng tay ... các mẹ có thể mua và hút sữa trực tiếp cho con bú.
Nên dùng máy hút sữa ngay sau khi trẻ bú xong.
Nhiều bà mẹ còn băn khoăn lo ngại về công dụng cũng như chi phí đối với các loại máy hút sữa. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều máy hút sữa bằng điện giá rẻ, máy hút sữa có chất lượng tốt giúp hút cạn sữa còn lại, hút trong 10-20 phút, kể cả khi bóp nặn không ra sữa. Cách này giúp bầu vú chỉ còn lại rất ít sữa, bầu vú rỗng sẽ kích thích sự tiết sữa nhiều hơn cho lần bú sau. Tại sao cần hút sữa thường xuyên sau mỗi lần cho con bú? Lại cũng do quy luật cung cầu, bầu vú càng được kích thích nhiều thì càng tiết nhiều sữa.


Đảm bảo tốt dinh dưỡng cho mẹ.
Điều kiện cơ bản, nếu người mẹ không có chế độ dinh dưỡng tốt thì rất khó đủ sữa cho nhu cầu của con. Mỗi ngày cần từ 1.800-2.200 kcalo, uống nhiều nước rất quan trọng để có nhiều sữa.
Mẹ không được uống rượu.
Uống rượu thực sự làm giảm lượng sữa và ức chế phản xạ xuống sữa. Mặc dù đôi khi dùng đồ uống có độ cồn có thể an toàn với phụ nữ cho con bú nhưng với bà mẹ ít sữa thì vẫn nên tránh.
Một số thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng sữa: Thuốc uống tránh thai, thuốc chống cảm cúm hay thuốc chống dị ứng có thể giảm tiết sữa, do đó cần hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi dùng.
Nếu cha mẹ đang có nhu cầu mua máy hút sữa bằng điện giá rẻ mà chưa biết lựa chọn sản phẩm nào hay mua ở đâu, hãy đến với shopmevabe.vn để lựa chọn, tham khảo nhiều sản phẩm máy hút sữa cho bé giá rẻ chất lượng, thương hiệu và uy tín tại đây. Ngoài ra shopmevabe.vn còn cung cấp nhiều loại sản phẩm như: xe đẩy em bé giá rẻ, giường cũi trẻ em... hãy đến và chọn cho bé sản phẩm thật tốt cho bé, tiện ích cho mẹ.
Địa chỉ :
Hà Nội: 96 Hào Nam – Đống Đa – Hà Nội
Điện thoại: 04 632 89 232 – 0987 53 55 33
HCM: 77 Phan Đăng Lưu - Quận Phú Nhuận - 0908691727
Thái Nguyên: 309A Lương Ngọc Quyến, 562 Lương Ngọc Quyến, 299/1 cách mạng tháng 8 (gang thép) -0936290790