“Cơm tẻ mẹ ruột” – Từ lâu cơm gạo trắng đã là một phần không thể thiếu của bữa cơm gia đình Việt. Nhưng theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại trường Havard (Mỹ) thì cơm gạo trắng lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.


Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện nay trên thế giới có khoảng trên 220 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), con số này không ngừng tăng lên với tỷ lệ từ 8-20% mỗi năm. Ngay từ năm 2003, Liên hợp quốc đã thừa nhận, hai dịch bệnh mang tầm nguy hiểm quốc tế là ĐTĐ và HIV/AIDS. Theo ước tính của Hiệp hội ĐTĐ Quốc tế, chỉ trong năm 2010, thế giới phải chi khoảng 376 tỷ USD cho việc điều trị và phòng chống biến chứng của bệnh ĐTĐ và ước tính đến năm 2030 con số này lên tới 490 tỷ USD. Những con số trên đã nói lên mức độ nguy hiểm của căn bệnh là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới. Thật không may, Việt Nam lại là một trong 10 quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh ĐTĐ tăng nhanh trên thế giới. Một trong những chìa khóa quan trọng việc phòng ngừa và điều trị ĐTĐ là chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, một thống kê mới đây cho thấy 73% người điều trị ĐTĐ ở Việt Nam không tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Cơm gạo trắng từ lâu đã là nguồn cung cấp năng lượng chính trong bữa ăn của người Việt, chiếm từ 55- 65% tổng số năng lượng khẩu phần. Nhưng thực sự gạo trắng có hoàn toàn phù hợp với bệnh nhân tiểu đường?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học của trường Havard (Mỹ) lại cho thấy gạo trắng một thứ thức ăn hàng ngày trong bữa ăn của người Việt Nam làm tăng nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ tuýp 2. Họ đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 188.000 tình nguyện viên, kết quả thu được là: những người ăn nhiều hơn 5 bữa gạo trắng một tuần thì có nguy cơ mắc tiều đường tuýp 2 cao hơn những người khác tới 17%. Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng ở những người ăn gạo lứt nhiều hơn 2 bữa một tuần giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 tới 11%.

Gạo lứt chính là loại gạo mà chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu ngoài cùng mà vẫn giữ nguyên lớp vỏ cám bao ngoài. Chính lớp vỏ này đã tạo nên màu nâu cho gạo lứt. Lớp vỏ cám này bị mất đi trong quá trình xay xát thông thường của chúng ta.

Gạo lức rất tốt cho sức khỏe

Theo ông Qi Sun người đứng đầu nghiên cứu này cho biết nguyên nhân của sự khác biệt này chính là do trong lớp vỏ cám của gạo lức có chứa enzym ức chế việc chuyển hóa tinh bột trong gạo thành glucoza từ đó làm giảm lượng đường dung nạp vào máu. Tuy nhiên, việc làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 do ăn gạo trắng hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân. Vì thế các bác sỹ khuyên những bệnh nhân ĐTĐ nên thường xuyên sử dụng thay thế gạo trắng bằng gạo lứt trong chế độ ăn hàng ngày.

Thanh Hường (CTV – angi.com.vn)


=========================


Nếu bạn có nhu cầu mua trà gạo lức, hãy liên hệ với chúng tôi:

Virice - Gạo lức huyết rồng, trà gạo lức


Yahoo: virice.online

Tel: +84 4 3776 5790

Địa chỉ: 37, Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội

Website: http://virice.vn


----> Gạo lức huyết rồng

----> Gạo rang ăn liền

----> Kẹo rau củ quả Anne'