So sánh ổ cứng SSD và SSHD: Nên chọn mua ổ cứng nào là tốt nhất, ổ cứng lai SSHD có tốt không?
Nếu bạn đang muốn nâng cấp máy tính cá nhân của mình hoặc tìm mua máy tính, laptop mới thì việc lựa chọn các ổ cứng tốt là điều nên làm. Thay vì chọn những laptop chỉ có ổ cứng HDD với tốc độ đọc hạn chế có thể không tối ưu được hiệu suất của thiết bị thì bạn có thể sử dụng những laptop có tích hợp ổ cứng SSD hoặc dùng SSHD. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ tiến hành so sánh ổ cứng SSD và SSHD để chọn ra ổ cứng nào mà bạn nên mua.
Khái niệm về ổ cứng SSD và SSHD

Ổ cứng SSD có thể hiểu đơn giản là ổ cứng có khả năng ghi dữ liệu như bộ nhớ flash của USB nhưng ở quy mô lớn hơn và nhanh hơn. Không giống như những ổ cứng HDD truyền thống, ổ SSD không có bộ phận quay để truy xuất dữ liệu. Việc lưu trữ được cung cấp bởi những con chip bộ nhớ thay cho một đĩa quay từ tính.

Mặt khác, ổ cứng SSHD là ổ cứng lai giữa SSD và HDD. Nó là một ổ cứng HDD truyền thống nhưng được gắn thêm một bộ nhớ SSD dung lượng nhỏ, thường là 8GB. Ổ cứng này thường sử dụng trên Windows (hoặc các hệ điều hành khác) với việc con chip điều khiển sẽ quyết định xem dữ liệu nào được lưu trữ trên SSD và dữ liệu nào lưu trên HDD.
Khi ta so sánh SSD với SSHD thì mỗi một loại lại có những ưu điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn để lựa chọn.
SSD và SSHD: Đâu là ổ cứng tốt nhất

Nếu bạn đang sở hữu chiếc laptop chỉ có thể gắn một ổ cứng thì sẽ khá khó khăn trong việc chọn lựa vì bạn sẽ phải đặt sự ưu tiên lên hàng đầu. Nếu bạn muốn laptop hoạt động tốt nhất, hãy chọn mua ổ SSD. Ngược lại, nếu muốn có dung lượng lưu trữ lớn, hãy chọn SSHD. (Nếu bạn chỉ muốn bỏ ra một số tiền nhỏ thì ổ cứng HDD truyền thống là lựa chọn tốt nhất.)
Hiện nay, ổ cứng SSD vẫn còn khá giới hạn về dung lượng và có giá đắt hơn so với các ổ cứng HDD truyền thống. cũng cùng dung lượng 1 TB nhưng ổ SSD có giá 535 $ và ổ HDD chỉ có giá 76,5 $. Bên cạnh đó, ổ SSHD có giá khoảng 107 $ cho dung lượng 1 TB và ổ cứng này cân bằng khá tốt giữa khả năng hoạt động cũng như không gian lưu trữ.

Ổ cứng SSHD của hãng Seagate còn khá thông minh khi có thể nhận biết được ứng dụng nào bạn thường xài và cố gắng lưu trữ chúng trên phần ổ cứng SSD của mình để có thể chạy ứng dụng nhanh hơn và cho hiệu suất hoạt động tốt hơn trên toàn bộ hệ thống. Thêm vào đó, một ổ cứng SSHD cũng sẽ giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn.

Tuy nhiên, mặc dù tốc độ ghi dữ liệu trên ổ cứng SSHD tăng từ 2 đến 3 lần so với HDD và có thể dễ dàng nhìn thấy qua việc lưu trữ dữ liệu (ví dụ như các chương trình, phần mềm và tập tin được lưu ở phần SSD của ổ cứng) nhưng hiệu suất của nó vẫn không thể bằng một ổ cứng SSD thực thụ.

Hãy thật chú ý khi mua một ổ cứng mới để gắn bên trong máy tính xách tay. Bạn nên kiểm tra chiều dài của ổ cứng hiện có trước khi mua một cái mới vì có thể chúng sẽ có kích thước khác nhau. Một số laptop siêu di động sẽ không thể nào nhận một ổ đĩa 2.5 inch, và thậm chí sẽ yêu cầu một ổ cứng nhỏ hơn 1.8 inch microSATA.
Trên đây là hai loại ổ cứng lai và SSD hi vọng là bạn có thể chọn lựa loại phù hợp cho mình.