Như chúng ta đã biết, laptop sở hữu vô vàn những vi mạch khôn cùng nhỏ, nó cũng giống như những tế bào tâm thần được kết liên chặt chẽ để khiến cho việc sở hữu nhau. vì vậy, để 1 bộ máy hoạt động ổn định thì điều thiết yếu luôn là Đánh giá về cơ chế kết liên cũng như xử lý thông tin của nó. Mời quý bạn đọc cộng đón đọc về phương pháp bộ não con người làm cho việc để cùng hiểu thêm về trật tự xử lý thông báo của laptop và tuyển lựa cho mình những sản phẩm laptop tốt nhất.
Giới kỹ thuật thần kinh trước giờ vẫn thường kháo nhau: “Các mạch neuron (tế bào thần kinh) càng làm việc đa dạng càng kết liên có nhau chặt chẽ hơn”.
Điều này mang tức là bạn càng bắt các neuron trong não hoạt động nhiều thì chúng càng liên kết chặt và hoạt động hiệu quả hơn. Đây cũng chính là lý do tại sao người ta vẫn thường nói muốn làm cho gì chuyên nghiệp cũng cần tập luyện phổ biến. Bạn càng luyện nhiều piano, càng đề cập phổ quát một ngôn ngữ hay càng vật lộn để khiến cho gì chậm triển khai phổ biến thì những kết liên thần kinh trong não bạn về những mảng ngừng thi côngĐây càng chặt chẽ và làm bạn làm cho những việc chậm triển khai dễ dàng, hiệu quả hơn.
Trong nhiều năm người ta vẫn luôn tôn thờ nguyên tắc này lúc học bất cứ thứ gì mới. không những thế, thực tại việc học ko chỉ bao gồm xây dựng và củng cố những liên kết mới trong não bộ mà quan trọng hơn lại là khả năng phá bỏ đi các liên kết cũ qua một cơ chế gọi là “synaptic pruning” (cắt bỏ liên kết). Hãy cùng Tìm hiểu xem cơ chế này hoạt động ra sao nhé.
Não của bạn cũng giống như một khu vườn
Hãy mường tượng não của bạn là 1 khu vườn. Thay vì mọc hoa cỏ, cây trái, khu vườn ngừng thi côngĐây lại là nơi sinh sôi của 1 loạt các liên kết neuron nhập nhằng. Đây chính là những “đường ống” mà các chất dẫn truyền tâm thần như dopamine, seratonin,…đi qua.Tiếp đến hãy nghĩ đến những tế bào thần kinh đệm (glial cell) là những người thợ khiến cho vườn với hoạt động chính là nâng cao tốc độ những tín hiệu được truyền đi giữa một số neuron tâm thần nhất quyết trong não. Cũng sở hữu một số tế bào thần kinh đệm chuyên khiến cho các nhiệm vụ “quét dọn” như nhổ cỏ dại, diệt sâu bọ hay cào bớt lá rụng để khu vườn luôn được thông thoáng. những người thợ “cắt tỉa dọn dẹp” này được gọi là vi tế bào tâm thần đệm (microglial cell). Chúng chuyên đi cắt bỏ các sợi dây kết liên thừa giữa những neuron tâm thần. thắc mắc được đặt ra là khiến thế nào những vi tế bào này biết rõ kết liên nào nên được cắt bỏ, kết liên nào không?
các nhà nghiên cứu mới chỉ đang bắt đầu tậu cách vén bức màn bí mật này, nhưng họ đã khá vững chắc rằng các kết liên không mấy khi được chúng ta sử dụng đến sẽ tự động được “đánh dấu” bằng một cái protein là C1q. khi các vi tế bào tâm thần đệm phát hiện ra dấu tích này trên các kết liên neuron “già cỗi” ít được dùng đến, chúng sẽ lấy đi phần protein rồi cắt bỏ những kết liên ngừng thi côngĐây.
Đây chính là bí quyết não bộ của bạn dọn bớt những gì không được tiêu dùng tới để dường chỗ cho các thứ mới bạn sẽ học.
vì sao giấc ngủ lại đặc biệt quan trọng?
sở hữu khi nào phải lĩnh hội quá rộng rãi thứ vào đầu bạn cảm thấy não mình bị “bội thực” chưa? có thể là lúc bước vào làm cho công tác mới hay đào sâu vào một Dự án mới, phải tiếp thu quá phổ thông thông báo. Bạn cũng không ngủ phổ biến do bao tay và áp lực công việc. Trong các trường hợp tương tự, chính xác là bộ não của bạn đang bị bội thực thật sự.
lúc bạn bắt đầu học thứ gì ngừng thi côngĐây mới, não bộ sẽ tự động vun đắp các kết liên neuron mới. không những thế, những liên kết này thường chỉ là tạm thời nên ko bền chặt và hiệu quả. Não của bạn cần dọn bớt các kết liên thiếu hiệu quả như vậy để dành chỗ cho những liên kết mới hiệu quả hơn. quy trình này diễn ra chính vào lúc chúng ta ngủ.
Đúng vậy, não chúng ta tự “làm sạch” chính nó trong giấc ngủ. Vào khoảng thời kì này, những tế bào não mang thể co lại tới 60% để mở rộng đường những người “thợ làm vườn” đề cập trên vào dọn dẹp rác rến trong hệ tâm thần.
Bạn mang bao giờ thức giấc dậy sau 1 giấc ngủ sâu bỗng thấy mình tư duy sáng rõ và nhanh nhạy hơn không? chậm triển khai là bởi vì các liên kết rác đã bị mẫu bỏ, trong não chỉ còn lại các liên kết neuron hiệu quả và ko gian thoáng rộng sẵn sàng đón tiếp những luồng thông tin, tri thức mới.Đây cũng chính là lý do những giấc ngủ ngắn cũng rất tốt cho khả năng suy nghĩ, nhận thức của bạn. 1 giấc ngủ chỉ tầm 10-20 phút cũng đủ để những vi tế bào thần kinh đệm vào cắt sạch các kết liên thừa, khiến tăng đáng nhắc hiệu quả học tập, khiến cho việc cho bạn.
hiện giờ hãy nghĩ xem việc để cơ thể thiếu ngủ sẽ có khác gì việc cố nhồi nhét mọi thứ vào 1 khu rừng hỗn loạn không? Khu rừng chậm tiến độ đã mọc toàn cỏ dại và hoàn toàn cạn kiệt nhựa sống. Càng phổ quát bụi rậm, cỏ dại, ánh sáng càng khó lọt qua phải không?
Tiếp đến, hãy nghĩ tới việc để não bộ ngơi nghỉ toàn bộ thì suy nghĩ hay học hỏi gì mới cũng giống như linh kien may tinh gia re thanh thoát đi bộ qua 1 công viên được coi ngó chăm chút vậy – những tuyến phố đều sạch sẽ và được kết nối hoàn chỉnh có nhau, cây cối cũng xanh tươi và đều ở đúng chỗ của mình. khi chậm triển khai, bạn kiên cố có thể thả tầm nhìn đi rất xa và được tiếp thêm sinh lực ngập tràn.
Hãy chỉ dành tâm khảm cho các việc quan yếuTrên thực tế, cho dù những “thợ khiến vườn” cắt tỉa cây dại trong lúc bạn ngủ thì bạn vẫn với thể quyết định thứ gì các người thợ này được cắt bỏ, thứ gì không. những kết liên neuron ít được bạn tiêu dùng đến sẽ được đánh dấu protein để mẫu bỏ, còn những kết liên bạn thường xuyên tiêu dùng sẽ được những thợ kỹ càng, “tiếp” nước và oxy phần lớn. Chính vì thế mà hãy chỉ hội tụ đào luyện các thứ bạn thấy cần.
tỉ dụ giả dụ bạn dành quá nhiều thời gian đọc Game of Thrones và cực ít thời gian cho luyện tập những kỹ năng trong công việc, hãy đoán xem những người “thợ khiến vườn” sẽ cắt bỏ liên kết nào?
ví như bạn liên tục tranh luận có người nào Đó ở chỗ làm và suốt ngày chỉ nghĩ phương pháp vượt được họ mà chẳng để tâm đến những Dự án to thì khả năng cao là các liên kết về “bày mưu tính kế” sẽ được chăm bẵm chu đáo tới mức thành thần còn các kết liên thông minh, Đánh giá cho công việc lại dần bị nhổ bớt.
tương tự, để tận dụng tối đa cơ chế thú vị này của não bộ, thấp hơn hết bạn hãy dành thời kì tâm tưởng cho các việc quan yếu và bỏ bớt những thứ lãng xẹt ko đáng nghĩ. Đây cũng chính là cách thức hiệu quả biến não của bạn thành một khu vườn ươm tươi tốt.