Tôi sợ khi chia tay với anh rồi, tôi sẽ đối mặt với người chồng sau này của tôi như thế nào? Hiện nay tôi không yêu anh như trước nữa mà chỉ có sự ân hận thôi.

Mặc cho anh ấy năn nỉ, xin lỗi. Tôi đã dứt khoát chia tay với bạn trai đầu tiên khi anh ấy có hành động vượt rào. Sau đó, tôi đã gặp và yêu một người khác. Người này cũng thế, và tôi đã chấp nhận... Tôi và anh ấy đã có quan hệ lần đầu với nhau trong một lần hai đứa ở bên nhau. Lúc về tôi ân hận và bị dày vò lắm, anh ấy đã an ủi tôi rất nhiều. Tôi đã tự nhủ với lòng mình sẽ không để cho việc quan hệ trước hôn nhân xảy ra lần nữa, nhưng tôi đã tính nhầm, tôi không thể cưỡng lại mỗi khi anh ấy đòi hỏi ít nhất là đã mười lần.
Có lần tôi đã khóc trước anh, anh đã dừng lại và hứa sẽ không đi quá giới hạn nữa. Nhưng hứa thì dễ, thực hiện nó thì khó vô cùng. Anh và tôi lại tiếp tục quan hệ. Tôi giận thì anh lại biện hộ rằng: "không một người con trai nào lại có thể kìm nén trước người họ yêu thật sự được trừ khi người con gái đó họ không yêu". Tôi thì không biết điều anh nói có thật không, nhưng thật sự tôi không muốn sống mà quan hệ trước hôn nhân nữa.
Tôi cũng đã nói chuyện thẳng thắn với anh ấy. Anh ấy hứa là sẽ cố gắng kìm chế, nhưng tôi không còn tin hoàn toàn vào lời nói anh ấy nữa. Vậy tôi có nên chia tay với anh ấy không? Gia đình tôi có quan niệm về sự trinh tiết của người con gái rất khắt khe, và không biết tôi đã quan hệ trước hôn nhân. Tôi rất sợ chia tay với anh rồi, sau này tôi sẽ đối mặt gia đình tôi và người chồng sau này của tôi như thế nào nếu biết tôi đã có quan hệ trước hôn nhân. Hiện nay tôi không yêu anh như trước nữa mà chỉ có sự ân hận thôi. Tôi phải làm sao đây? (Hoàng Yến)


Trả lời:
Bạn Hoàng Yến thân mến!
Hầu hết các quan hệ tình dục trước hôn nhân đều do bạn trai chủ động. Trường hợp của bạn cũng chỉ là một trong rất nhiều trường hợp mà tôi đã gặp trong quá trình tư vấn. Người con trai thường có rất nhiều lý lẽ đầy thuyết phục khiến người con gái khó chối từ. Trong đó họ cho rằng tình dục là biểu hiện của tình yêu hết mình. Không cho họ quan hệ là chưa yêu hết mình, là chưa tin nhau. Anh ta nói với bạn: "không một người con trai nào lại có thể kìm nén trước người họ yêu thật sự được trừ khi người con gái đó họ không yêu". Nhưng tôi đảm bảo với bạn rằng không yêu họ vẫn muốn quan hệ kể cả với gái mại dâm mà thậm chí họ không cần biết tên là gì.
Nhưng do chưa hiểu gì về đàn ông nên bạn đã xiêu lòng trước những lý lẽ ấy. Những người thật sự yêu bao giờ cũng tôn trọng bạn tình, không nài ép điều người ta không muốn. Họ còn hứa chỉ một lần cuối cùng nhưng rồi sau lại có những lần cuối cùng nữa, nếu bạn không chối từ. Cha mẹ bạn hay bất cứ bậc cha mẹ nào cũng lo lắng khi con gái quan hệ trước hôn nhân. Ngoài những nỗi lo có thai, rồi phá thai nguy hiểm, còn lo là sau đó lại chia tay mà không tiến tới được hôn nhân.
Bạn nên biết rằng mỗi lần bạn quan hệ như vậy là thêm một lần giảm đi sự hấp dẫn giữa hai người. Bản thân bạn cũng đã cảm thấy không yêu anh ấy như trước nữa. Đặc biệt với người con trai bao giờ “cái lạ cũng bằng tạ cái quen”. Sau nhiều lần bạn sẽ trở thành quen và anh ta sẽ lại thấy những cô gái lạ đầy hấp dân. Đàn ông có vợ còn đi ngoại tình huống chi chưa kết hôn, ai dám chắc anh ta không chia tay bạn để chạy theo những cô gái lạ đầy hấp dẫn hơn vì chưa khám phá. Nhiều người con gái đã phải trả cái giá rất đắt mới nhận ra điều đó. Họ tìm mọi cách níu kéo mối quan hệ nhưng thường là không hiệu quả hoặc có giữ được cũng chẳng ra gì khi “lòng rẻ rúng đã dành một bên” (Truyện Kiều).
Bây giờ chỉ một cách để cứu vãn tình yêu đó là bạn hãy biết dừng lại. Bằng cách khéo léo, tế nhị bạn làm sao để không đáp ứng quan hệ tình dục mà anh ta vẫn không giận được bạn. Muốn vậy bạn cũng cần có những lý lẽ thuyết phục như em muốn để dành cho ngày cưới. Cũng là giữ cho anh thôi. Nếu anh yêu em thì đừng làm điều gì mà em không muốn. Khi bạn còn sức hấp dẫn anh ấy, khi anh ấy còn khao khát bạn thì anh ta chưa thể bỏ bạn được đâu. Nhưng nếu bạn cứ tiếp tục chiều anh ta cho đến “no xôi chán chè” thì chính bạn đã góp phần đẩy mối quan hệ đến tan vỡ đấy.
Còn nếu bạn cảm thấy không thể có hạnh phúc với anh ấy thì chia tay không phải giải pháp tồi. Hy vọng là chuyện này chỉ có anh ta và bạn biết thôi. Hãy hướng tới tương lai vững bước đi tới. Sống ở đời ai cũng có thể vấp ngã nhưng vấn đề là có đứng dậy được đi tiếp được hay không mà thôi.
Chuyên gia tâm lý Trịnh trung Hòa