Những người dân địa phương cho hay, sau khi đọc báo thấy nói cây xáo tam phân ở núi Hòn Hèo (Khánh Hòa) giống với cây cam lồ trên núi Gò Đá, dân đồng loạt gác lại công việc thường nhật, vội vã khăn gói lên núi tìm cây.

Ngay ngày hôm sau, một số người lạ đã đến đây hỏi mua cây này với giá 170.000 đồng/kg rễ tươi và 40.000 đồng/kg cành nhánh tươi. Mấy ngày sau nữa, giá cây thuốc đã tăng lên đến 500.000 đồng/kg. Thấy dễ kiếm tiền, người dân càng háo hức rủ nhau đi đào cây về bán, kiếm tiền tiêu Tết.

Tuy nhiên lượng cây ngày càng hiếm vì không chỉ người dân xã Bình Kiến mà hàng trăm người từ các địa phương khác cũng đang ùn ùn kéo lên núi Gò Đá đào cây. Ông Trần Đình Tâm từ Bình Định cùng hai người bạn kéo nhau vào núi Gò Đá tìm vận may. Ông Tâm vừa dùng xẻng đào xới đất, tìm rễ “thần dược”, vừa cho biết: “Tôi có người thân ở xã Bình Kiến. Hôm vào chơi, anh liền rủ tôi lên núi cùng tìm cây cam lồ về bán rồi chia đôi. Việc đồng áng ở quê đang bận rộn nhưng việc này dễ kiếm tiền hơn tôi vô đây tìm cây luôn”.

Theo cơ quan chức năng xã Bình Kiến, gần một tuần nay, nhiều người lạ đến địa phương, dùng rựa, cuốc, xẻng, xà beng hì hục đào bới đất đá, chặt phá cây rừng, lục tung khu vực đồi núi Gò Đá để đào “thần dược”. Chính quyền đã tổ chức lực lượng ngăn chặn các đường lên núi nhưng người dân vẫn len lỏi vào rừng bằng nhiều ngả khác nhau. Hiện tình hình an ninh trật tự tại khu vực này rất phức tạp, địa phương đang xin ý kiến chỉ đạo và sự hỗ trợ của cấp trên để có hướng xử lý phù hợp.

CÔNG TY TNHH KHOA HỌC HỒNG LĨNH
Điện thoại: 043.797.0213 – DĐ: 0916.416.136 – 0916.293.983
Email: xaotamphan@gmail.com – xaotamphan.com
Xao tam phan, Xáo tam phân, y thần dược, Cay than duoc