Mấy ngày nay, bộ ảnh nude của Sandy, một nữ sinh Việt 17 tuổi du học tại Mỹ trở thành tiêu điểm bàn tán của cư dân mạng. Nhiều người nghĩ, lại mốt chụp khỏa thân của xì tin. NUY.VN đã tìm cách kết nối với Sandy.

“Bộ ảnh khỏa thân nude đó là một bài tập của mình”


Profile:

Sandy Kate.
Tên thật: Mai Thiên Lan

Cựu học sinh trường Trương Văn Ngư, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hiện đang là học sinh lớp 11, trường Trung học Tegard, Oregon, Mỹ.

Truy cập vào blog của Sandy, hẳn ai cũng có những suy nghĩ rất trái ngược. Một cô nàng táo bạo, thích nói đến những chủ đề nhạy cảm – về đồng tính, về sex, về nữ quyền… Một cô nàng sắc sảo và già dặn, sâu sắc trong những entry, khác hẳn so với cái lứa tuổi của cô ấy. Hay một Sandy khá sexy trong những bức ảnh chụp “cởi mở”… Sandy có rất nhiều câu nói gai góc và cá tính, nhưng lại cũng có thể khiến nhiều người gật gù tâm đắc.Nhưng khi nói chuyện với cô bé, thì còn phát hiện thêm nhiều góc tính cách khác của Sandy. Câu chuyện bắt đầu từ vấn đề hot nhất khiến người ta tò mò về cô – bộ anh khoa than nude có cái tên đầy khiêu khích “Khi con quỷ tỉnh giấc”.Những bức ảnh nude được chèn thêm các họa tiết art bằng phần mềm paint basic, che đi những phần nhạy cảm. Đặc biệt nữa, Sandy cũng chính là người tự dàn dựng để chụp những bức ảnh này, bằng một chiếc máy chụp hình cá nhân.Mỗi bức ảnh Sandy cố gắng để diễn đạt một nét biểu cảm “Kiêu căng”, “tàn nhẫn”, “dối trá”, “nóng nảy”, “bảo thủ” ích kỉ”, “ngu ngốc”. Có thể việc biểu đạt này quá sức với một cô bé chỉ mới 17 tuổi, nhưng về ý tưởng, thì không thể không thừa nhận, Sandy sáng tạo.

Tại sao Sandy lại chụp bộ ảnh nude này?

Mình đang học bộ môn nhiếp ảnh trong trường. Mình rất thích môn này và thực sự muốn trở thành một nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Ảnh mình chụp không tệ. Nhưng thầy cô yêu cầu học sinh phải tập về graphic và photoshop. Nên mình nghĩ ra ý tưởng này và chụp để làm thử. Đó là một bài tập của mình.Vậy nếu nó là một bài tập thì thầy cô của bạn đã được xem chưa?

Đang kì nghỉ đông nên thầy cô mình chưa xem được bộ ảnh này. Nhưng thầy cô chắc chắn sẽ nhận xét nó bằng con mắt với một sản phẩm nghệ thuật. Thầy cô bên đây rất thích những style nghệ thuật của châu Á, kín đáo nhưng vẫn táo bạo. Và trong bộ ảnh khỏa thân của mình, mình cũng đã cố gắng thử nghiệm điều đó.Bạn đã tự chụp nó?

Uh. Mình để máy ảnh ở chế độ tự động, căn góc và chụp. Điều khó khăn là căn máy và ánh sáng. Ở nhà điều kiện ánh sáng không tốt như ở studio của trường.

Nhưng dường như, nếu là những bức ảnh nude nghệ thuật và diễn tả các tính cách, các nét biểu cảm thì bạn chưa làm tới nơi, và sẽ làm lẫn lộn “nude” và “naked”?

Có thể là chưa tới thật. Nhưng mình không nghĩ là lẫn lộn, mình chỉ muốn thử với ý tưởng của mình. Và thực sự mình không thấy nó dung tục. Nó không hở gì, vẫn rất kín đấy chứ.

Bạn có biết là gần đây ở Việt Nam có “mốt” chụp ảnh nude của giới trẻ, trong đó có nude tự sướng. Xu hướng này không được mọi người đồng tình?

Mình không chụp theo mốt. Và nếu bạn đọc blog, bạn sẽ hiểu phần nào về mình. Mình thích những cái táo bạo, không sợ dư luận bàn tán, miễn là mình thấy đúng. Khi post những tấm ảnh này lên, mình đã nhận được khoảng 120 cái comment, không xóa cái nào, nhưng không ai nói những câu khiếm nhã với mình cả, vì có lẽ họ không thấy được cái gì gọi là show hàng hay câu page view ở đó. Góp ý về cách chụp, cách xử lí, hoặc có khen, có chê nhưng đúng mực. Mình cảm ơn những ý kiến đó.

Đúng là ở blog, bạn thể hiện mình là một người con gái cá tính và táo bạo. Không ngại đề cập đến những vấn đề nhạy cảm và thậm chí già dặn so với lứa tuổi của bạn, đó là những vấn đề bạn thực sự quan tâm?

Mình thực sự quan tâm đến những vấn đề đó. Giới tính, tình yêu… mình nghĩ việc tìm hiểu về nó hay thể hiện những suy nghĩ về nó là nhu cầu của mỗi người. Mình có đọc sách báo nhưng thấy đôi khi người ta đề cập một cách dè dặt, không rõ ràng và lý thuyết. Vì thế, mình thể hiện trên blog những suy nghĩ cá nhận của mình. Không nói bậy bạ, không dùng những từ ngữ vô văn hóa. Chỉ đúng là hơi già dặn so với lứa tuổi của mình. Nhưng có lẽ, tại tính mình như vậy rồi.Và còn những bức ảnh khá sexy, không chỉ là bộ ảnh nude?

Mình không thích cái suy nghĩ, cứ ăn mặc thoáng hay sexy là không tử tế hay phẩm chất có vấn đề. Nhưng những bức ảnh hay cách nói của bạn có thể không tạo được thiện cảm với người lớn tuổi hơn, hoặc là nó sẽ dễ bị người khác xuyên tạc, suy diễn và phát tán trên mạng với ý đồ xấu?
Mình cũng biết, với một số người lớn tuổi hơn, có thể nghĩ mình thế này thế kia khi đọc blog của mình. Nhưng thực sự mình không phải người xấu nên mình không sợ gì cả. Kể cả là dư luận. Hay là người ta phát tán thông tin của mình đi.

Sẽ có người nghĩ bạn bị “Tây hóa” nên mới bạo thế?

Bạn biết không? Mình đã học ở Mỹ được 9 tháng. Trong thời gian ở đây, mình nhận ra một điều thú vị và thực sự hơi bất ngờ. Người Mỹ nói chung và giới trẻ Mỹ nói riêng khá dè dặt trong những vấn đề về sex. Những bạn teen lớp 9, lớp 10 nhìn chung không bao giờ nói đến những chuyện tế nhị. Trên my space, họ post những bức ảnh kín đáo nên không thể nói là mình bị ảnh hưởng bởi lối sống Tây được.

Việc học tập, sinh sống của bạn tại Mỹ thế nào?

Mình sống cùng mẹ tại đây. Thời gian đầu sang học, thì cũng có người này người kia, có những bạn dè dặt tiếp xúc với mình. Nhưng giờ ổn rồi. Tiếng Anh của mình khá nên không gặp trở ngại gì. Mình thích học nhất tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, nhiếp ảnh, vẽ và mình học rất tốt những môn đó. Được cái, từ hồi ở Việt Nam mình toàn được học sinh giỏi, sang đây, hầu hết điểm của mình là điểm A nên các bạn cũng nể phần nào.

Có mẹ ở bên cạnh chắc bạn sẽ đỡ vất vả hơn và không phải tự lo quá nhiều?

Mình bắt đầu tự lập từ khi 14 tuổi cơ, lúc còn ở Việt Nam. Vì khi đó, mẹ đã sang Mĩ rồi. Bây giờ khi sang đây, có mẹ, nhưng mẹ vẫn để mình phát huy tính độc lập. Có lẽ đó cũng là một trong những lý do khiến mình già trước tuổi chăng?Mẹ có bao giờ đọc blog và xem những bức ảnh nude của bạn chưa?

Thi thoảng mẹ có xem ảnh, nhưng không có thói quen đọc blog. Những bức ảnh này mẹ cũng chưa xem. Mình cũng đoán mẹ sẽ phản ứng như thế nào. Có thể cũng như anh chị mình lúc đầu, thấy phản cảm và không hiểu nổi. Nhưng khi biết rằng, trong đầu mình thực ra không có những suy nghĩ bệnh hoạn hay là xấu xa nào, thì anh chị mình yên tâm. Mình cũng nghĩ mẹ sẽ hiểu mình. Cứ hiểu một cách đơn giản và đúng nghĩa nhất, những bức ảnh đó chụp với mục đích tốt thì sẽ không suy diễn nữa.Đọc blog của Sandy, thấy bạn rất yêu cuộc sống tại Việt Nam?

Uh. Mình mê các món ăn ở nhà, có những người bạn tốt và mê cuộc sống ở Việt Nam, vì thế học xong, mình sẽ về, và sẽ làm một công việc gì đó liên quan tới nghệ thuật, như là mình vẫn thích.