Card màn hình (VGA: Video Graphics Adaptor or Video Graphics Card) còn được gọi là bo mạch đồ họa (Graphics Adapter), thiết bị đồ họa … là thiết bị có nhiệm vụ xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính, thông qua kết nối với màn hình (CRT hay LCD...) để hiển thị hình ảnh cho người sử dụng giao tiếp được với máy tính.Bất kì máy tính cá nhân nào (Personal Computer) hay máy tính xách tay (Laptop) cũng đều phải có card màn hình. Tên gọi phổ biến của nó là VGA (còn được hiểu là 1 chuẩn kết nối phổ thông: Analog or D-Sub 15pin ). Có nhiều cách phân biệt card màn hình như phân biệt theo dạng vật lý, theo chip xử lý (GPU), theo cách giao tiếp với bo mạch chủ (Mainboard) như PCI, AGP, PCI Express ... và còn theo hãng sản xuất ra thiết bị. Hiện nay ở VN, 2 hãng sản xuất card màn hình lớn nhất là Gigabyte và Asus. Còn hãng cung cấp chip đồ họa thường thấy nhất là NVIDIA và AMD (trước đây là ATI).

Để dễ phân biệt, chúng ta thường phân biệt theo dạng vật lý:
++ Card màn hình được tích hợp trên mainboard: thường gọi là card màn hình onboard, có thể dùng riêng chip đồ họa hoặc là 1 phần của chipset cầu bắc, thường dùng chung Ram của hệ thống hoặc có Ram riêng biệt của nó. Khoảng 2 năm gần đây thì card màn hình onboard đã được tích hợp vào chung với CPU.
++ Card màn hình độc lập: thường gọi là card màn hình rời, liên kết với mainboard thông qua bus giao tiếp ở các khe cắm mở rộng PCI, AGP, PCI Express …Trên đây là những khái niệm cơ bản về card màn hình, hẹn gặp bạn trong bài viết khác