Cậu chàng từng rất hâm mộ ca sỹ Tim, thời ca khúc “34800 lần anh nhớ em” đang hit thì Tim là số 1. Cậu cũng từng tự hào được khoác vai Châu Việt Cường hát, còn biết rõ anh chàng này từng đi phẫu thuật thẩm mỹ. Cậu còn không tin HKT hát hay như thế, xì tai như thế mà lại bị cư dân mạng ném đá … và đó cũng là những gì bạn bè của cậu nghĩ. Thế mà câu phát biểu của cậu hôm nay thực sự khiến tôi bất ngờ.

Tôi hỏi: “Sao lại bảo Vpop nát?”. Tôi tưởng câu trả lời là những vụ scandal ầm ĩ mấy ngày qua của các ca sỹ trẻ hóa ra cậu chỉ đánh giá như vậy vì cậu theo dõi iTV hàng ngày và thấy những ca khúc ngày càng lố lăng, ca sỹ thì không rõ ai với ai, mỗi ngày một người mới hát những bài hát mới mà nghe rất khó lọt tai. 9x cũng còn chê các ca khúc của Vpop thì chẳng lẽ Vpop đang hướng tới đối tượng trẻ hơn, thế hệ 10x?Họ là những người tác động trực tiếp vào giới trẻ

Lại nói về những scandal ẫm ĩ mấy ngày qua, cậu em tôi chỉ biết ố, á và không kèm cả thất vọng khi biết Tim mà cậu hâm mộ lại có con với gai dep 9x Trương Quỳnh Anh khi chưa kết hôn; Anh chàng có ca khúc “Giả vở yêu” rất được đám bạn của cậu ưa chuộng trong khi yêu Khổng Tú Quỳnh lại có con với em gái búp bê Thanh Thảo; Còn chàng ca sỹ nổi tiếng tới mức không có scandal fan nữ tố chàng cưỡng hiếp thì tôi chả biết chàng là ai từng có thời cậu em khoác vai hát chung ấy đang cãi qua cãi lại mãi vụ “yêu” tự nguyện hay cưỡng hiếp. Tôi cũng vừa đọc được một tít trên một trang giải trí: “Phạm Nhật Huy: Tôi từng ngủ với nhiều dân đồng tính”, cái tít rất hot, khi click vào tôi mới biết đó là ca sỹ với một khuôn mặt lạ hoắc.

Giới trẻ và tác động của Vpop

Tôi lại nhớ tới buổi giao lưu với nhà văn Hoàng Anh Tú (Trưởng ban Biên tập báo sinh viên 2! Và từng gắn bó với chuyên mục divu gỡ rối trên Hoa học trò hơn 10 năm trước với vai trò anh Chánh Văn) với câu lạc bộ yêu sách gồm các bạn trẻ, tôi có hỏi anh về việc anh đã theo dõi và viết về giới trẻ từ 10 năm trước cho tới bây giờ anh vẫn viết về giới trẻ, anh có gặp khó khăn gì trước sự thay đổi của giới trẻ ngày nay? Câu trả lời của anh đã thức tỉnh tôi trong cái nhìn về giới trẻ. Anh nói: “Giới trẻ ngày nay không khác gì cách đây 10 năm, thậm chí là giới trẻ của ngày xa xưa nữa và anh chỉ có một từ để nói về giới trẻ ngày nay, đó là họ quá tuyệt vời”.

Không đợi tôi đưa ra thắc mắc, anh giải thích ngay: “Cái khác chỉ là ngày nay có internet rộng khắp, ngày xưa thì không; Ngày nay thông tin nhiều vô kể: cướp, giết, hiếp đầy các mặt báo. Không phải ngày nay mới có Lê Văn Luyện, không phải Kẹo Mút Chơi Bời chỉ hiện thân ở thế kỷ 21, ngày xa xưa cũng có nhưng chúng ta không biết mà thôi. Truyền thông đang đi sai hướng, đang phục vụ cho những mục đích đọc sai lầm của một số đối tượng độc giả và cứ thích giật tít câu views để rồi chúng ta đánh đồng rằng giới trẻ ngày nay chán quá!


Nếu bạn từng đọc Hoa học trò, bạn sẽ thấy có một bài viết “Giới trẻ ngày nay tồi tệ quá” với hàng loạt câu nói từ hàng ngàn năm trước, cứ thế hệ đi trước lại chỉ trích thế hệ đi sau rằng “Giới trẻ ngày nay tồi tệ quá!” nhưng rốt cuộc nhân loại chúng ta đang ngày một phát triển và giới trẻ ngày càng tài giỏi hơn. Thế thì, giới trẻ ngày nay tồi tệ hay người lớn đã có cái nhìn quá khắt khe về giới trẻ hoặc đã đánh đồng với những giá trị không thực?”

Lướt qua một loạt các mặt báo ngày hôm nay, báo tin tức thì chỉ những tin chết chóc, các báo giải trí thì scandal này nọ của sao. Một bạn trẻ đã kêu than trên facebook: “Sự kiện Fesival Huế như thế mà các tin văn hóa cũng chả thấy đâu, cũng "Hà Anh và Tuyết Lan đụng độ"...các tin của các sao, chả nhẽ văn hóa Việt mình ko có gì ngoài các sao?”

Rõ ràng, chúng ta vẫn luôn cho rằng các ca sỹ trẻ ngày nay hát những bài hát lố lăng về yêu đương, tan vỡ là do thị hiếu của giới trẻ, của thế hệ 9x… nhưng thực ra, chính những 9x cũng phải kêu than rằng Vpop giờ này nát quá, vậy thì có nên có một cuộc cải cách Vpop để trả lại một thế hệ trẻ tuyệt vời ngày càng tuyệt vời của chúng ta?