Hoài nghi về tiêu chí


Giọng hát Việt gần đi hết mùa thứ nhất và cũng sở hữu trong tay những thí sinh có cả thanh lẫn sắc, tuy nhiên trong số đó có những thí sinh chưa thực sự thuyết phục được khán giả khi họ chưa thể hiện tốt yếu tố quan trọng nhất của mình đó là giọng hát.


Ngay sau tập đầu tiên của vòng liveshow phát sóng, người xem có thể nhận ra một cách rõ "mồn một" những yếu điểm của thí sinh khi nhà Đài không còn đặc quyền cắt, cúp, biên tập hay chỉnh sửa âm thanh và nhờ đó mà lộ ra những "hạt sạn" đáng tiếc.


Những ai đã từng "trót" hâm mộ vẻ ngoài trong sáng, xinh đẹp và giọng hát thánh thót của gai dep Bảo Anh từ vòng Giấu mặt có lẽ sẽ thất vọng não nề khi xem cô nàng thì thào và lệch tông trong phần lớn bài hát Everytime của Britney Spears.


Ngay từ khi bước ra sân khấu với sự dàn dựng công phu và "cưng chiều" thí sinh hết mức, hình ảnh của Bảo Anh đã quá đẹp và quá ấn tượng trong mắt khán giả. Nhưng những gì họ nhận lại chỉ là sự thất vọng.
Bảo Anh tại vòng Giấu mặt được ví von là "Taylor Swift của Việt Nam".


Sau màn biểu diễn này, Bảo Anh có chia sẻ rằng cô bị viêm họng nên đã không thể hát như ý muốn. Nhưng điều đó là chưa đủ thuyết phục khi mà hai thí sinh Văn Thắng và Huỳnh Anh Tuấn cũng bị viêm họng nhưng họ đã làm hết sức mình và phần biểu diễn của hai chàng trai này chắc chắn vẫn nhận được sự cổ vũ của khán giả cho dù có thiếu sót ở một số nốt cao.


Lý do cho màn biểu diễn quá tệ này càng khó được chấp nhận hơn khi Bảo Anh và huấn luận viên Trần Lập chia sẻ cô đã chọn một ca khúc đúng với sở trường của mình. Và quan trọng hơn, nó tệ không chỉ vì cô lệch tông, hát chênh, phô (vì viêm họng) mà còn nằm ở cách phát âm tiếng Anh thiếu chuẩn cũng như không đủ sự tinh tế cần thiết với một ca khúc đòi hỏi cách hát gió, "thều thào" như Everytime.
Tại vòng Đối đầu, Bảo Anh không lấn át được đối thủ nhưng vẫn được Trần Lập chọn đi tiếp


Nhìn lại chặng đường của gai dep 9x Bảo Anh tại Giọng hát Việt mới thấy được cô đã nhận được sự ưu ái đến thế nào của huấn luận viên và ban tổ chức. Từ vòng Giấu mặt, khi chọn một ca khúc tủ, Bảo Anh đã nhận vô vàn lời khen nức mũi ví von cô như "Taylor Swift của Việt Nam".


Cho đến vòng Đối đầu, khán giả tiếp tục phàn nàn vì cô được ưu ái quá mức khi huấn luận viên Trần Lập chọn cho cô một ca khúc hợp với chất giọng và phong cách để đối đầu với Thanh Thủy.


Mặc dù đã được chọn cho một ca khúc hợp giọng nhưng Bảo Anh lại không lấn át được Thanh Thủy và thậm chí còn có phần hơi lép vế với đối thủ. Và kết quả đã thực sự khiến khán giả và ngay cả chính Bảo Anh cũng bất ngờ khi Trần Lập chọn cô để đi tiếp cùng anh.


Sau vòng đấu này, bản thân Bảo Anh cũng chia sẻ trên báo mạng rằng: "Bảo Anh không biết vì sao HLV Trần Lập chọn mình đi tiếp, nhưng chắc chắn anh ấy phải có lý do của mình".


Lý do ấy Trần Lập chưa bao giờ thổ lộ nhưng chắc chắn sẽ không đủ sức thuyết phục khán giả khi mà họ chỉ nhìn thấy ở Bảo Anh một ngoại hình quá đẹp so với giọng hát.
Bảo Anh biểu diễn không tốt tại vòng liveshow nhưng huấn luận viên của cô vẫn không nghiêm khắc phê bình học trò.


Sau phần biểu diễn của Bảo Anh trong vòng liveshow hôm chủ nhật vừa qua, mặc dù nhận thấy rõ Bảo Anh biểu diễn quá tệ nhưng Mr. Đàm vẫn nhẹ nhàng và khen ngợi cô một cách quá đáng khi cho rằng em sở hữu ngoại hình đẹp, gương mặt đẹp, tóc đẹp, trang phục cũng đẹp và thêm... một giọng hát ngọt ngào.


Thậm chí anh còn khuyên cô nếu được vào vòng trong nên chọn hát My Heart Will Go On[/i] vì nó rất hợp với Bảo Anh. Lời khuyên này bị khán giả châm biếm là lời "xui dại".


Trần Lập nổi tiếng với tính cách thẳng thắn nhưng dù nhận rõ học trò biểu diễn không như ý cũng không đưa ra được lời góp ý xác đáng, thậm chí còn lấp liếm khi cho rằng Bảo Anh hát có cảm xúc, đó mới là điều quan trọng, còn kỹ thuật thì có thể từ từ dạy được (?!).


Thiết nghĩ, vào tới vòng liveshow này, các huấn luận viên nên nghiêm khắc với học trò của mình hơn nữa để họ không mắc lỗi khi trình diễn trực tiếp trên sân khấu và cũng đềGiọng hát Việt không "mang tiếng" là ưu ái thí sinh có ngoại hình.