Tháng 9, gần 3 nghìn dòng virus mới xuất hiện tại VN

bee.net.vn - 29 phút trước- Thông tin từ Bkav cho biết, đã có 2.876 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam trong tháng 9.

Các virus này đã lây nhiễm trên 5.610.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.AutoRunUSB.Worm đã lây nhiễm trên 270.000 lượt máy tính.
Cũng theo Bkav, 36 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 20 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 16 trường hợp do hacker nước ngoài.
Virus siêu đa hình Sality hoành hành do lỗ hổng Shortcut
Theo thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav, đã có tới 380.000 lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus siêu đa hình (Metamorphic virus) W32.Sality.PE trong tháng 9/2010, tăng gấp đôi so với tháng 07/2010 (191.000 máy tính).
Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của Bkav do lỗ hổng Shortcut của Windows đang “tạo điều kiện” khiến dòng Metamorphic virus lây lan trên diện rộng.
“Chỉ cần người dùng mở thư mục có chứa file Shortcut, virus sẽ tự động lây nhiễm vào máy tính. Kết hợp với khả năng tự động biến đổi, lai tạo để sinh ra các thế hệ virus đời F1, F2… khiến cho việc nhận dạng và bóc lớp của các phần mềm diệt virus càng khó khăn”, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của Bkav cho biết.
Được biết, loại virus này phát hiện từ tháng 07/2010, lỗ hổng Shortcut của Windows liên tục bị virus lợi dụng để xâm nhập và phá hoại máy tính của người sử dụng.
Bkis khuyên người dùng cần thường xuyên cập nhật bản vá lỗi các phần mềm đang sử dụng để tránh nguy cơ bị nhiễm virus.
P.H