Sách “Principles of Economics” của Gregory Mankiw
Nguyên lý kinh tế học Mankiw
Quyển sách Principles of Economics (các nguyên tắc kinh tế học) củaGregory Mankiw là một trong những sách tôi thấy viết hay nhất từ trước đến nay về kinh tế học, và muốn giới thiệu cho tất cả những ai quan tâm về kinh tế.

Bản mà tôi đọc là bản in lần thứ 3, năm 2004, dày hơn 800 trang, có thể tìm thấy trên internet. Tôi chưa có dịp xem bản mới hơn, nhưng phiên bản tôi được xem đã rất hay. Thay vì học “kinh tế chính trị Mac-Lê” đáng nhẽ các SV cần phải được học kinh tế theo các quyển sách như của Mankiw.

Quyển sách này đọc dễ như là đọc truyện, có thể đọc trong vài hôm là hết (các sinh viên mới học về kinh tế thì sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng dù là với người mới học hay học lại, thì sách viết cũng rất dễ hiểu).

Quyển sách giải thích một cách rõ ràng các khái niệm cơ bản về kinh tế (mà rất nhiều người không biết, kể cả các đồng chí đang lãnh đạo về kinh tế !), và mục nào cũng có các ví dụ thực tế (case study) “nóng hổi” minh họa. Ví dụ như, có thể tìm trong sách lời giải thích cho các hiện tượng sau:

- Vì sao tự do mậu dịch quốc tế lại tốt (và những nước bế quan tỏa cảng, “tự cung tự cấp” như kiểu Bắc Triều Tiên hay những nước châu Phi ngày trước thì không thể khá lên được)

- Vì sao trả lương cao hơn “mức cân bằng” nhiều khi lại có lợi (Ví dụ hãng Ford thời đầu thế kỷ 20 trả lương công nhân gấp đôi mặt bằng chung, nhưng nhờ đó lại tăng hiệu quả và tăng lợi nhuận. Ở VN thì ngược lại, trả lương khoa học dưới 1/10 mặt bằng thế giới, nhưng cũng vì thế bóp chết hiệu quả, lỗ vì khoa học).

- Cái gì dẫn đến siêu lạm phát, và vì sao gửi tiền tiết kiệm lại có thể bị lỗ.
- Làm sao cứu voi rừng khỏi tuyệt chủng (cấm săn voi không hiệu quả vì vẫn săn trộm, nhưng sau khi biến voi thành tài sản tư hữu có người quản lý, thì người ta sẽ không giết voi nữa — vấn đề “của chung ai cũng lạm dụng” cũng là lý do vì sao bò thì tồn tại và có nhiều trong khi những con vật khác như bò rừng, tê giác, v.v. thì gần như tuyệt chủng)

- Làm sao để phát triển những cái có “positive externality” (ảnh hưởng tốt đến xung quanh, ví dụ như khoa học cơ bản) và điều tiết những cái có “negative externality” (ảnh hưởng xấu đến xung quanh, ví dụ như việc thải chất độc ra môi trường của nhà máy). Những chính sách kinh tế như thu tiền môi trường (thải nhiều thì nộp tiền nhiều) hiệu quả hơn là những chính sách cấm đoán (cấm không cho thải quá mức nào đó).

- Các thứ thuế má, tariff đều có “dead weight loss” đi kèm. Mức thuế quá cao có thể làm giảm ngân sách nhà nước.
- Vì sao lại cần chống độc quyền và các loại cartel. Vì sao kinh tế nhà nước lại hay kém hiệu quả.

- Vì sao lại có “price discrimination”, vì sao các hãng sẵn sàng chi tiền rất cao cho quảng cáo, và vì sao quảng cáo kể cả khi nội dung không chứa thông tin gì về sản phẩm cũng có giá trị “signal” lớn.
v.v.

Quyển sách này gồm cả kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô (tiền tệ, lạm phát, thất nghiệp, ngân sách, GDP, v.v.), tuy phần vĩ mô không được bàn sâu bằng phân vi mô.

Sách cũng có giới thiệu một số khái niệm của lý thuyết trò chơi (ví dụ như chiến thuật dominant, cân bằng Nash, trò chơi có lặp lại), và việc sử dụng chúng để phân tích kinh tế. Một ví dụ rất thú vị là thuật toán “tit-for-tat” được chứng minh empirically là thuật toán hiệu quả nhất trong trò chơi “prisoners dilemma” có lặp lại, trong khi các thuật toán phức tạp hơn thì lại không hiệu quả bằng. (Thuật toán này rất đơn giản: đầu tiên là tôi xử sự tốt với đối tác, các lần sau thì đối tác làm gì tôi sẽ làm lại như thế, đối tác làn trước xử sự tốt với tôi thì lần sau tôi xử sự tốt còn nếu lần trước đối tác xử sự tồi thì lần sau tôi cũng xử sự tồi, và cứ như thế).

Không thấy sách bàn đến tham nhũng hay mafia. Không biết đây có phải là những đề tài “cao cấp” nằm ngoài khuôn khổ các sách viết về các nguyên tắc cơ bản của kinh tế học không ?!

Ngoài quyển Principles of Economics, Mankiw còn viết thêm nhiều sách khác nữa. Trong đó có quyển “Brief Principles of Macroeconomics” (5th edition, 2009, khoảng 460 trang, có thể tìm thấy trên internet) là chuyên về kinh tế vĩ mô, và theo tôi hiểu cũng được dùng làm sách học ở nhiều nơi. Hai quyển này trùng nhau rất nhiều: phần lớn quyển Macroeconomics là lôi từ quyển Economics ra, tuy các chương có lẽ có viết chi tiết thêm một chút.

Ngoài ra, vì là phiên bản 2009 nên có update so với các phiên bản trước: ví dụ, chi phí nhà cửa bây giờ chiếm đến 43% tổng tiêu dùng, tăng lên từ 40% so với cách đây quãng 10 năm — có thể là do giá nhà tăng lên nhanh trong mấy năm trước ?.

Về độ sâu thì quyển “Brief Principles of Macroeconomics” cũng không sâu, chỉ ở mức độ chung chung (và chỉ nói đến các lý thuyết tương đối cũ, không có các mô hình hiện đại hơn phát triển trong mấy thập kỷ vừa qua), ai làm kinh tế vĩ mô ắt hẳn sẽ phải nghiên cứu thêm nhiều sách chuyên sâu hơn.

Sách Nguyên lý kinh tế học hiện không còn xuất bản nữa
Mình hiện giờ có cuốn photo
Sách của nhà xuất bản thống kê.
Bạn nào mua liên hệ mình nhé

Mình Ship trong nội thành.Phí vận chuyển 10-20k nhé các bạn :09:

SHip Toàn Quốc thì theo bảng giá EMS
http://www.ems.com.vn/DesktopDefault...d=170&lanid=VN

Add : 84/32/4 tân sơn nhì.Quận tân phú HCM

Phone : 0122 777 3493 gặp Minh :10:
Chúc bạn 1 ngày vui vẻ và tràn đầy sức sống:41_002:
:17_002:


Nguyen ly kinh te hoc,Nguyên lý kinh tế học,Mankiw,đọc Nguyen ly kinh te hoc,mua Nguyen ly kinh te hoc