Chiến thắng của cô gái 18 tuổi Stefania Fernandez trong đêm chung kết Miss Universe hôm 23/8 vừa qua đã khiến Venezuela một lần nữa khẳng định vị thế độc tôn của mình trên 'bản đồ sắc đẹp thế giới'. Với 6 Hoa hậu Hoàn vũ và 5 Hoa hậu thế giới, quốc gia Nam Mỹ này quả không hổ danh là 'cường quốc' trong lĩnh vực nhan sắc.

Stefania Fernandez nhận vương miện từ "đàn chị" Dayana Mendoza tối 23/8 vừa qua, biến Venezuela thành nước đầu tiên 2 năm liền sở hữu chiếc vương miện Hoa hậu Hoàn vũ.
Venezuela luôn tự hào rằng nhan sắc của phụ nữ nước mình xứng đáng được liệt vào một trong các tài nguyên quý giá của quốc gia. Trong khi đó các "đối thủ" của họ lại đau đầu tìm kiếm lý do vì sao đất nước này sản sinh ra quá nhiều bậc "quốc sắc thiên hương" như vậy. Tìm hiểu một số lý do chính khiến quốc gia có diện tích lớn thứ 6 ở Nam Mỹ luôn được tôn vinh là "cường quốc Hoa hậu" trên thế giới:
Người dân luôn vui vẻ lạc quan
55% số người Venezuela được hỏi đều trả lời họ cảm thấy "rất hạnh phúc". Đất nước này là nơi định cư của những người hài lòng với cuộc sống nhất trên thế giới.
Dân cư lai giữa các chủng tộc khác nhau
Venezuela là nơi sinh sống của nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới: Tây Ban Nha, Italy, Bồ Đào Nha, Ả rập, Đức, Ấn Độ và nhiều nước châu Phi. 60% dân số ở đây được gọi là những người Mestizo, có nghĩa họ là sự kết hợp giữa người châu Âu và người Mỹ-Ấn. Sự pha trộn này khiến cho các thế hệ sau kế thừa được vô vàn tinh túy từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Và nhan sắc cũng không là ngoại lệ!
Bản thân tân Hoa hậu Hoàn vũ Stefania Fernandez cũng là kết quả của sự pha trộn giữa Nga, Ukraine, Ba Lan và Tây Ban Nha.
Khí hậu ven biển
Venezuela có tới 2.800 km bờ biển và 73% dân số sinh sống tại các vùng duyên hải. Điều này có nghĩa một làn da rám nắng, cơ thể khỏe mạnh săn chắc tự nhiên và nụ cười tươi rói thân thiện gần như là món quà quý giá thiên nhiên hào phóng ban tặng cho người dân nơi đây.
Cơ thể săn chắc, làn da rám nắng và nụ cười thân thiện là điểm chung của những người dân Venezuela.
Người Venezuela là những tín đồ Công giáo
Đây có thể là một yếu tố tâm linh khi người dân luôn tin tưởng việc sùng đạo của mình khiến họ cho ra đời toàn những em bé xinh đẹp như tranh vẽ (có tới 92-96% dân số nước này theo đạo Thiên Chúa).
Venezuela rất chuyên nghiệp trong việc đào tạo người tham dự các cuộc thi sắc đẹp
Có lẽ đây mới là nhân tố quan trọng nhất. Cuộc thi Hoa hậu Venezuela đầu tiên ra đời từ năm 1952 và được coi là nơi phát hiện cũng như đào tạo các "nhân tài" đại diện quốc gia Nam Mỹ này thi thố tại các kỳ thi sắc đẹp quốc tế. Năm nào cũng có hàng nghìn thí sinh ghi tên tham dự Miss Venezuela, có những cô gái kiên trì thi tới lần thứ 6 hoặc thứ 7 với mục tiêu đạt bằng được một danh hiệu nào đó.

Niềm vui sướng tột cùng của 2 nhan sắc Venezuela trên sân khấu Miss Universe 2009. Cả Dayana và Stefania đã không làm uổng phí công sức của cả một hệ thống "đào tạo sắc đẹp quốc gia".
Một khi đã giành được giải thưởng, những "nữ thần sắc đẹp" này tiếp tục được đào luyện tại các "lò luyện thi Hoa hậu", ít nhất là trong 6 tháng liên tiếp. Ngoài bí quyết luyện tập giữ dáng, nghệ thuật trang điểm, trình diễn trên sân khấu... các cô còn được đào tạo về khả năng nói trước đám đông cũng như nhiều kỹ năng quan trọng khác. Nếu có "bộ phận" nào trên cơ thể còn chưa được hoàn hảo thì phẫu thuật thẩm mỹ sẽ là bắt buộc.
Với tất cả những yếu tố "thiên thời địa lợi nhân hòa" nói trên, sẽ thật vô lý nếu Venezuela không thường xuyên dẫn đầu các cuộc thi sắc đẹp thế giới!