Hôm 26/10/2009,Tilera thông báo CPU đa năng mới của họ (trong đó có chip 100 lõi) với mong muốn “chen chân” vào thị trường máy chủ vốn bị Intel và AMD thống trị.

Tilera là công ty non trẻ có trụ sở ở San Jose, California (Mỹ). Dòng chip mới 2 năm tuổi Tile-GX của họ được nhắm cho các máy chủ và những thiết bị thực hiện các chức năng liên quan tới web như: đánh chỉ mục (indexing), tìm kiếm web, tìm kiếm video, ông Anant Agarwal, người đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ của Tilera cho biết. Các chip này có nhiều thuộc tính của 1 CPU đa năng khi có thể chạy HĐH Linux và các ứng dụng thường được dùng để cung cấp dữ liệu web. Chip của Tilera còn có thể được dùng làm bộ đồng xử lý bên cạnh các chip x86 hoặc có tiềm năng thay thế chip x86 trong các thiết bị và máy chủ.
Ngày nay, phần lớn chip máy chủ x86 có 4 hoặc 6 lõi. Sắp tới Intel sẽ tung ra chip x86 Nehalem-EX với 8 lõi, AMD sẽ tung ra chip x86 Opteron có tên mã là Magny Cours với 12 lõi. Các công ty sản xuất BXL đồ họa như AMD, NVIDIA thì đưa ra những GPU có tới hàng trăm lõi để chạy ứng dụng hiệu năng cao.

Theo ông Agarwal, chip Gx100 100 lõi sẽ tiêu thụ gần 55W còn chip 16 lõi chỉ tiêu thụ 5W. Vì là công ty còn mới và nhỏ nên các chip của Tilera sẽ nhắm vào những phân khúc chọn lọc để giành thị phần với các đối thủ có tiềm lực mạnh, thị phần lớn như Intel. Một phân khúc quan trọng là các ứng dụng Linux thường dùng trong máy chủ như máy chủ web Apache, CSDL MySQL, phần mềm lưu đệm Memcached.

Để trao đổi dữ liệu nhanh hơn, Tilera đã tổ chức thành các lõi song song trong 1 hình vuông với nhiều điểm để nhận và trao đổi dữ liệu. Ngoài việc thêm lõi, các chip Tilera mới còn chạy nhanh hơn (tốc độ lên tới 1,5GHz), hỗ trợ cho xử lý 64-bit. Chúng được sản xuất bằng quy trình 40nm nên nhỏ hơn, tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn. Dự kiến đến năm 2011 chip 100 lõi sẽ được tung ra với giá từ 400 - 1.000 đô la Mỹ.

Theo IDG News Service