Lần tới khi sử dụng thang máy, bạn sẽ thấy mình cần phải rửa tay sau khi bước ra khỏi thang máy.


Một nút thang máy thông thường là nơi ẩn náu của các vi trùng với số lượng lớn gấp 40 lần một xí bệt công cộng, các nhà khoa học chỉ rõ.

Nghiên cứu được thực hiện tại các thang máy trong khách sạn, nhà hàng, ngân hàng, văn phòng và sân bay, kết quả cho thấy có 313 “tập đoàn” vi khuẩn trên mỗi cm vuông của 1 nút bấm thang máy.

Trong khi bề mặt của xí bệt công cộng chỉ có khoảng 8 “tập đoàn”.

Vi khuẩn ở các nút thang máy có thể bao gồm các khuẩn gây bệnh đường ruột như E.coli.

BS Nicholas Moon, Microban Europe, đã tiến hành nghiên cứu này cùng với các nhà khoa học ĐH Arizona (Mỹ), cho biết: “Trong các tòa nhà đông đúc, nút bấm thang máy có thể “qua tay” hàng chục người và nhanh chóng “bổ sung” tất cả các loại vi khuẩn trong mỗi giờ. Và kể cả nếu các nút bấm này được vệ sinh thường xuyên thì “tiềm năng” phát triển của vi khuẩn vẫn cao”.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy bàn làm việc ở văn phòng cũng là nơi trú ẩn của 1 lượng vi khuẩn cao gấp 400 lần so với xí bệt và bàn phím máy tính chứa lượng vi khuẩn cao gấp 4 lần so với toilet.

Nhưng GS Hugh Pennington, một trong những nhà vi sinh học hàng đầu nước Anh, cho biết: “Dù nhiều vi khuẩn như vậy nhưng không có nghĩa là chúng đe dọa sức khỏe của bạn. Bởi cách tốt nhất và đơn giản để bảo vệ bản thân là hãy rửa tay trước khi ăn hay cầm thực phẩm”.

Nhân Hà
(theo dân trí )