HLV Felix Magath không còn phải lo bán quân để giúp BLĐ trả nợ
Tập đoàn dầu khí Gazprom vừa “giải nguy” cho Schalke, khi đồng ý gia hạn hợp đồng tài trợ áo đấu thêm 5 năm với tổng giá trị 100 triệu Euro, ít hơn 25 triệu Euro so với bản giao kèo năm xưa (2007-2012). Một viễn cảnh tươi sáng hơn, không nợ nần tới nỗi phải đứng trước bờ vực phá sản, đã hé lộ trước mắt người Schalke. Đối với riêng Felix Magath, từ nay ông không còn phải đau đáu nỗi lo phải bán quân để giúp đội bóng trang trải khoản nợ 235 triệu Euro.

Gazprom trở thành nhà tài trợ áo đấu cho Schalke từ năm 2007. Khi đó, sau nhiều lần đàm phán, hai bên đã đồng ý kí vào bản hợp đồng có thời hạn tới năm 2012 với số tiền tài trợ lên tới 125 triệu Euro. Tập đoàn dầu khí của Nga sẽ thưởng thêm cho Schalke nếu đội bóng Đức đạt được vị trí cao tại giải quốc nội, đồng thời tiến xa ở đấu trường Châu Âu.

Hợp đồng 2 bên kí kết năm xưa vẫn còn có thời hạn dài dài. Thế nhưng, ngày hôm qua, đại diện Gazprom với BLĐ Schalke đã thoả thuận xong bản hợp đồng mới. Cụ thể, Gazprom lần này chỉ phải chi 100 triệu Euro cho việc các cầu thủ Royal Blues sử dụng áo có in thương hiệu tập đoàn tới năm 2017, tức là thấp hơn 25 triệu Euro so với hợp đồng cũ. Tuy nhiên, nếu Schalke có được danh hiệu đĩa bạc và thi đấu tốt ở trời Âu, số tiền Gazprom rót về cho đội bóng không ít hơn 130 triệu Euro.

“Chúng tôi đã gia hạn hợp đồng thêm 5 năm sau chuyến đi tới Moscow. Số tiền tài trợ quả thực rất có ý nghĩa, giúp đội bóng giải quyết khó khăn hiện tại và nhìn thấy một tương lai tương sáng phía trước”, Clemens Tönnies - thành viên cấp cao trong ban lãnh đạo Schalke hồ hởi báo tin cho người hâm mộ (NHM).

Việc Clemens Tönnies hồ hởi ra mặt dẫu Schalke kí hợp đồng tài trợ lần này thấp hơn năm xưa hoàn toàn có thể hiểu được. Đội bóng vùng Rhur những năm qua gây nhiều thất vọng trên sân cỏ, đang phải đối mặt với nguy cơ phá sản do làm ăn thua lỗ nặng. Nay treo lơ lửng trên đầu Clemens Tönnies vẫn là khoản nợ tới 235 triệu Euro. Cách đây không lâu, đại diện ưu tú ở vùng Rhur còn phải cậy nhờ tới thành phố Gelsenkirchen viện trợ 25 triệu Euro để giải nguy.

Mặt khác, dù đội bóng đang xếp thứ 4 trên BXH, song BLĐ đội bóng gặp rất nhiều khó khăn trên bàn đàm phán với các đối tác. Nguyên do một phần là lực lượng Royal Blues quá mỏng, thậm chí còn có tin một số cầu thủ hữu dụng sẽ bị bán đi để đội bóng có tiền trang trải nợ nần. Felix Magath nhẹ lòng

BLĐ có thêm 100 triệu Euro trang trải nợ nần, chi phí duy trì hoạt động đội bóng. Hàng triệu CĐV Schalke mừng ra mặt, ai lạc quan thì sớm nghĩ tới ngày Royal Blues trở lại “làm mưa, làm gió” ở Bundesliga. Nhưng hơn bất kì ai, Felix Magath vẫn là người hân hoan nhất khi đón nhận thông tin đội bóng được “bơm” tiền.

Felix Magath sẽ không nhận được 1 xu để mua quân từ khoản tiền 100 triệu Euro mà BLĐ Schalke nhận được. Nhưng, nhà cầm quân người Đức từ nay sẽ không chịu áp lực phải bán đi những trụ cột để mang tiền cho “giới thượng tầng” giải quyết khó khăn tài chính. Điều đó đối với Magath đã là quá tuyệt vời, bởi ông cần một tập thể có tính ổn định cao, để hoàn thành nhiệm vụ mang đĩa bạc đầu tiên về Veltins Arena kể từ khi Bundesliga thành lập. Mặt khác, việc Gazprom bơm tiền cho Schalke sẽ tác động tích cực tới tâm lý các cầu thủ. Những Kevin Kuranyi, Farfan, hay Manuel Neuer... không còn phải lo ngay ngáy khi nghĩ về tương lai và toàn tâm toàn ý gắn bó với đội bóng.

“Chết đuối vớ được cọc”. Từ “giới thượng tầng” cho tới các CĐV Schalke từ nay sẽ không phải đau đáu lo cho tình hình tài chính đội bóng. Đối với Felix Magath, nhà cầm quân người Đức nay chỉ phải tập trung làm nhiệm vụ của một HLV, hướng Kuranyi và các cầu thủ khác tới mục tiêu đoạt danh hiệu đĩa bạc khi mùa giải năm nay kết thúc.
Ngọc Huyền