afamily.vn - 9 giờ trước

Nếu chúng ta xác định được tình trạng sức khỏe và bệnh tật của mình, đồng thời nắm được tính chất, tác dụng của từng loại quả thì sẽ phát huy hết tác dụng ưu việt của nó. Chẳng hạn, người có cơ địa hay bị dị ứng, nếu ăn quả dứa hay quả vải, dễ gây ngứa ngáy, khó chịu. Người bị huyết áp cao khi ăn những loại quả có nhiều nước như dưa hấu sẽ tạo ra gánh nặng cho tim.
Cam, quýt, bưởi
Là những loại quả chứa lượng vitamin C và chất carotenoids, flaronoids phong phú; có tác dụng chống ôxy hóa, làm nhuận da, kéo dài tuổi xuân, bồi bổ cơ thể và phòng chống một số bệnh ung thư. Thế nhưng, trong quả cam, quýt, bưởi chứa nhiều acid, không có lợi cho những người bị bệnh đau dạ dày. Ăn cam tốt hơn là uống nước cam vì cơ thể sẽ tận dụng được nguồn chất xơ, rất có lợi cho hệ tiêu hóa.
Đu đủ
Chứa nhiều vitamin A, B, C, E, các acid amin, canxi và sắt, có tác dụng kích thích tiêu hóa vì các chất này có tác dụng phá vỡ các enzym khó tiêu. Các vitamin trong quả đu đủ có vai trò phòng chống lão hóa da. Khi đu đủ chín cây là thời điểm các chất dinh dưỡng ở vào thời điểm cao nhất. Đu đủ còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, có tác dụng nhuận tràng, phòng chống táo bón, làm suy giảm xơ cứng động mạch. Chất paparin trong quả đu đủ xanh có tác dụng làm mềm thịt trong khi hầm nấu, rất tốt cho việc tiêu hóa.

Dưa hấu
Có tác dụng giải khát, giải nhiệt, tiêu viêm và chứa vitamin C, A. Nhưng do dưa hấu có tính hàn nên những người đang ốm, hoặc mới ốm dậy, người có hệ tiêu hóa không tốt và phụ nữ mới sinh không nên ăn dưa hấu.
Táo đỏ
Trong táo đỏ có chứa protein, đường, vitamin C, các acid hữu cơ, vitamin B2, P và các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi. Ăn táo có tác dụng phòng chống bệnh thiếu máu và phòng ung thư phổi. Qua nghiên cứu cho thấy, nếu mỗi ngày ăn một quả táo đỏ đều đặn sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư phổi tới 25%. Ngoài ra, trong táo đỏ còn có chất phòng chống ôxy hóa, nâng cao khả năng miễn dịch cơ thể.
Dâu tây
Là loại quả giàu dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe. Dâu tây chứa hàm lượng chất chống ôxy hóa cao nhất trong số những loại quả, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử gốc tự do gây bệnh ung thư và ngăn chặn máu vón cục - là nguyên nhân dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim. Vì vậy, những người lớn tuổi ăn dâu tây thường xuyên sẽ có tác dụng hạn chế lão hóa và phòng các bệnh tim mạch.

Nho
Trong quả nho có chứa chất làm giảm ung thư bằng cách ngăn cản quá trình phá hủy DNA ở tế bào, ngăn cản sự biến đổi bất thường của các tế bào bình thường. Quả nho có chứa protein, đường, chất xơ và các chất khoáng như canxi, phốt pho, sắt, kali, natri, kẽm, đồng, selen, caroten và các vitamin C, B2. Ăn nho có tác dụng bồi bổ thần kinh, phòng chống cơ thể suy nhược và thiếu máu. Nho vị ngọt hơi chua, có tác dụng lợi tiểu, làm sạch máu. Những người mắc bệnh gút ăn nho sẽ rất tốt.
Mơ, mận
Là loại quả giàu vitamin C và acid, có tác dụng bồi bổ cơ thể, giải nhiệt rất tốt đồng thời chữa khản giọng. Một điều cần biết là quả mơ có tính ôn, nếu ăn nhiều sẽ làm hỏng men răng. Người hay bị trướng bụng, đi ngoài phân sống, không nên ăn nhiều mơ, mận.Theo TGPN