(Dân trí) - Anh đã lên tiếng xin lỗi Tây Ban Nha sau khi Hải quân Hoàng gia dùng cờ hiệu với màu sắc giống quốc kỳ Tây Ban Nha là mục tiêu tấn công trong một cuộc tập bắn súng trên biển.
Cuộc diễn tập được tiến hành ở ngoài khơi bờ biển Gibraltar vào đầu tuần này. Đại sứ Anh đã bị Bộ ngoại giao tại Madrid triệu hồi lên để giải thích về vụ việc.

Theo báo chí địa phương, Hải quân Hoàng gia đã ngay lập tức dỡ bỏ cờ hiệu, có màu đỏ vàng, khi cảnh sát Tây Ban Nha tiến hành kiểm tra vào hôm thứ ba vừa qua.

Đại sứ Giles Paxman thừa nhận Hải quân Anh đã́ vô tình và sai lầm trong vụ việc. Trong khi thừa nhận mục tiêu có vẻ “giống” với cờ Tây Ban Nha, nhưng ông khẳng định đây không phải là ý của người Anh. Và Đại sứ Anh khẳng định vụ việc sẽ không bị tái diễn.

Tuy nhiên, sau đó Bộ trưởng Quốc phòng Anh giải thích đó là màu sắc của cờ hiệu hải quân được NATO dùng.

“Hải quân HMS Scimitar dùng Cờ số 1 trong cuộc tập bắn súng, chứ không phải là quốc kỳ của Tây Ban Nha”, một phát ngôn viên cho hay.

“Cờ số 1 thường được dùng là mục tiêu trong các cuộc tập bắn do nó dễ nhận biết, tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng nó giống với quốc kỳ Tây Ban Nha và sẽ dùng cờ hiệu thay thế khác trong các cuộc tập bắn trong khu vực này trong tương lai”.

Gibraltar vẫn là “cái gai” dai dẳng trong mối quan hệ Anh và Tây Ban Nha. Anh tuyên bố chủ quyền trong vòng bán kính ba hải lý quanh Rock of Gibraltar. Trong khi đó, điều này bị Tây Ban Nha phản đối. Vài tháng gần đây đã có những lời lẽ “nóng giận” giữa Hải quân Hoàng gia và cảnh sát Tây Ban Nha. Đảng đối lập chính của Tây Ban Nha (Đảng Nhân dân - PP) đã kêu gọi chính phủ đòi sự “tôn trọng những gì Tây Ban Nha xứng đáng được tôn trọng”.

Phan Anh
Theo BBC