Nguy cơ tái diễn cuộc khủng hoảng khí đốt giữa Nga và Ukraine đã tạm thời được xoá tan, một tin mừng cho châu Âu trong bối cảnh lục địa già đang bước vào những tháng mùa Đông giá lạnh.
Công nhân giám sát hệ thống cung cấp khí tại nhà máy nén khí Orlovka thuộc khu vực Izmail, Ukraine. Ảnh Getty.

Nguy cơ được tạm xoá tan khi Thủ tướng Nga Vladimir Putin thông báo Nga và Ukraine đã đạt được thỏa hiệp về vấn đề cung cấp khí đốt, rằng phía Nga nhất trí sẽ thỏa thuận lại với Ukraine về khối lượng khí đốt cung cấp cho Kiev năm 2010.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, ông Putin cũng cho biết Nga sẽ không bắt Ukraine nộp tiền phạt do không mua đủ lượng khí đốt trong năm 2009 theo đúng các điều khoản đã ký.
Nga đồng ý giảm khối lượng khí đốt Kiev phải mua và nâng 60% mức phí mà Nga phải chi trả để khí đốt của nước này quá cảnh Ukraine đến châu Âu. Trong khi đó, Ukraine sẽ thanh toán theo giá khí đốt thị trường vào năm 2010 mà không được khấu trừ 20%.
“Chúng tôi hy vọng, mọi thỏa thuận liên quan đến vận chuyển khí đốt sẽ được thực hiện để tránh được nguy cơ về cuộc chiến khí đốt như năm ngoái”, ông Putin khẳng định.
Với những tuyên bố trên từ Thủ tướng Nga Vladimir Putin, châu Âu – phía chịu ảnh hưởng khi hai nước trên xung đột khí đốt - có thể tạm yên tâm rằng cuộc chiến khí đốt năm nay giữa hai nước láng giềng sẽ không tái diễn.
80% lượng khí đốt Nga cung cấp cho châu Âu được trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine. Do vậy các quốc gia châu Âu luôn nơm nớp lo ngại về nguy cơ không đảm bảo được về việc cung cấp khí đốt cũng như vấn đề an ninh năng lượng khi Nga và Ukraine có động thái có thể dẫn tới một cuộc tranh chấp xung quanh một số lĩnh vực chính để tiếp tục vận chuyển nguồn nhiên liệu này tới châu Âu.
Tranh chấp quanh các vấn đề giá khí đốt, nợ tiền mua khí đốt, và hao hụt khí đốt giữa Nga và Ukraine đã từng khiến cả châu Âu chịu “tai bay vạ gió”, khi giữa mùa đông băng giá, hàng triệu người ở khoảng 20 quốc gia của châu lục này rơi vào cảnh thiếu nghiêm trọng hoặc hoàn toàn không có khí đốt để sử dụng cho việc sưởi ấm.
  • Nhật Vy (Theo Financial Times, Bloomberg, Newsweeks)