(Dân trí) - 11 sảnh sát đã bị thương khi tham gia chấm dứt một cuộc biểu tình bạo lực bên ngoài đại sứ quán Algeria ở thủ đô Cairo, Ai Cập hôm qua sau thất bại của đội tuyển Ai Cập nhằm giành vé tới dự vòng chung kết World Cup 2010 tại Nam Phi.


Những người biểu tình xô xát với cảnh sát gần đại sứ quán Algeria tại Cairo.
Các nguồn tin cho hay những người biểu tình đã ném bom cháy vào các nhân viên an ninh bảo vệ đại sứ quán Algeria và lật úp một chiếc xe của cảnh sát. 35 người - gồm 11 cảnh sát và 22 người biểu tình - đã bị thương trong các vụ xô xát giữa đám đông biểu tình và cảnh sát. 20 người biểu tình đã bị các nhà chức trách bắt giữ.
Hôm thứ 4 tuần này, đội tuyển bóng đá quốc gia Algeria đã đánh bại đội tuyển Ai Cập trong trận đấu diễn ra tại Sudan để giành quyền tới tham dự vòng chung kết giải bóng đá thế giới 2010. Nhiều cổ động viên Ai Cập nổi giận trước thông tin nói rằng công dân nước họ đã bị các cổ động viên Algeria tấn công ngay sau trận đấu.
Vào đêm thứ 5, khoảng 1.000 người Ai Cập đã tụ tập trên một con phố gần đại sứ quán Algeria ở thủ đô Cairo, đốt cờ Algeria, buông những lời lẽ tục tĩu và hô hào các khẩu khiểu chống Algeria.

Người biểu tình Ai Cập đốt cờ Algeria.
Khi cảnh sát chống bạo động ngăn chặn đám đông biểu tình tới gần đại sứ quán Algeria, họ đã ném đá, đập phá 15 chiếc ô-tô, đập vỡ cửa kính của các cửa hàng và cướp phá một trạm xăng.
Biểu tình vẫn tiếp diễn trong cả ngày hôm qua khi lác đác các nhóm biểu tình nhỏ hô hào và đốt cờ gần đại sứ quán Algeria, khiến rất đông cảnh sát được trang bị mũ sắt và dùi cui phải dàn hàng xung quanh tòa nhà.


Cửa kính của nhiều cửa hàng đã bị đập vỡ.
Chính phủ Ai Cập cho hay 21 công dân nước này đã bị các cổ động viên Algeria tấn công. Trong khi đó, Sudan nói số người bị thương có thể ít hơn nhiều. Ai Cập đã đe dọa sẽ không tham gia các giải bóng đá quốc tế trong 2 năm để phản đối hành động của các cổ động viên Algeria tại Sudan.
Bộ ngoại giao Ai Cập đã cho mời đại sứ Algeria tới để phản đối vụ tấn công. Ai Cập cũng đã triệu hồi đại sứ tại Algeria về nước để tham vấn.
An Bình
Theo BBC, AP