Cho tới lúc này, rất nhiều doanh nghiệp tại các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vẫn tỏ ra khá thận trọng về triển vọng kinh tế tương lai.

Không quá lạc quan về triển vọng kinh tế hồi phục sớm. (Ảnh: Telegraph)

Theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất do hãng PricewaterhouseCoopers (PwC) tiến hành, hơn nửa số doanh nghiệp được khảo sát (58%) tin rằng nền kinh tế toàn cầu đã qua giai đoạn u ám nhất của khủng hoảng.
Tuy vậy, chỉ có 28% đồng ý với nhận định lạc quan rằng "trong 12 tháng tới, tình trạng thất nghiệp sẽ trở lại mức trước khi xảy ra khủng hoảng".
Có tới 37% đối tượng khảo sát tin tưởng rằng phải mất từ hai đến ba năm để nền kinh tế thế giới hồi phục toàn diện chứ không thể phục hồi nhanh chóng như kỳ vọng của nhiều người hiện nay.
Điều này thể hiện tâm lý chung là thời gian phục hồi sẽ còn kéo dài và dự kiến tình trạng thất nghiệp vẫn còn tiếp diễn.
Các doanh nghiệp cũng nhận định rằng các nền kinh tế mới nổi sẽ còn phải chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm hơn do thị trường xuất khẩu thu hẹp.

Cuộc khảo sát của PwC được tiến hành với hơn 350 nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực, thực hiện trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 tới tháng 11/2009.
  • Nhật Vy (Theo Bloomberg, Newsweeks)