Tổng thống Obama. Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên đã sụt giảm mạnh xuống mức dưới 50% kể từ khi ông này nhậm chức hồi tháng 1. Đây là kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Gallup.

Theo cuộc thăm dò hàng ngày của Gallup, chỉ có 49% người Mỹ tán thành với các công việc của Obama đang làm với tư cách là Nhà lãnh đạo nước Mỹ. Sự sụt giảm mạnh này xảy ra vào 2 tháng 7 và 8.

"Obama là tổng thống thứ 4 có tỉ lệ ủng hộ giảm sút dưới mức 50% trong vòng 10 tháng đầu cầm quyền," Gallup cho biết. "Cựu Tổng thống Gerald Ford đã có tỉ lệ ủng hộ giảm dưới mức 50% ngay trong tháng thứ 3 cầm quyền và tỉ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Bill Clinton cũng giảm như vậy trong tháng thứ 4 cầm quyền. Trong khi đó, Ronald Reagan giống Obama cũng có tỉ lệ ủng hộ giảm xuống dưới mức 50% trong tháng thứ 10 cầm quyền mặc dù sự sụt giảm này xảy ra với ông Reagan sớm hơn vài ngày so với ông Obama."

Theo Gallup, cuộc tranh cãi gay gắt xung quanh kế hoạch cải tổ hệ thống chăm sóc y tế và cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay có thể là hai nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm uy tín nhanh chóng của ông Obama.

Gallup cho rằng việc tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Obama tụt xuống dưới mức 50% là một bước ngoặt có tính biểu tượng khá quan trọng trong nhiệm kỳ của ông này nhưng khả năng “phục hồi” của ông ấy vẫn còn rất cao. Gallup tin rằng, tỉ lệ ủng hộ ông Obama sẽ sớm tăng trở lại.Kiệt Linh - (theo RIA)