Miền bắc Anh cuối tuần này phải hứng chịu một trận lụt kinh khủng, 1.000năm mới có 1 lần với lượng mưa đổ xuống tại một khu vực trong vòng 24h là 314mm, kỷ lục với nước này, cơ quan môi trường cho hay.
Cơ quan khí tượng Anh cho hay, lượng mưa ước tính cho cả tháng 11 đã rơi xuống trong một ngày.
Lụt kỷ lục tại Anh (Ảnh theo China Daily)
Trực thăng và thuyền cứu hộ đã cứu hàng trăm người trong đêm 20/11 ở phía bắc Anh. Cảnh sát Cumbria, quận Lake - một điểm thu hút du khách, cho biết, đã tìm thấy thi thể một sĩ quan cảnh sát bị cuốn trôi khi một chiếc cầu bị sập.
Dùng trực thăng cứu người phải vùng lụt (Ảnh theo ChinaDaily)
Trong những năm gần đây, Anh thường xuyên phải hứng chịu những trận lụt khủng khiếp và điều này làm dấy lên những câu hỏi về ảnh hưởng của sự nóng lên của toàn cầu.
Năm ngoái, Anh phải trải qua một mùa hè nóng nhất kể từ mùa nóng kỷ lục năm 1944. Năm 2007, những trận lụt lớn đã ảnh hưởng tới 55.000 ngôi nhà và khiến hoá đơn bảo hiểm lên tới 3 tỷ bảng (5 tỷ USD).
Phần còn lại của một cây cầu bị sập vì lụt (Ảnh theo ChinaDaily)
Một phát ngôn viên của Hiệp hội các nhà bảo hiểm Anh cho biết, những trận lụt mới có sức huỷ diệt thấp nhưng sẽ phải mất vài ngày mới đưa ra được đánh giá chính xác. Cảnh sát ước tính, khoảng 1.000 ngôi nhà ở Cumbria đã bị tàn phá trong trận lụt mới nhất.
Nhà chức trách Anh đã ra cảnh báo lụt nặng với 3 khu vực ở tây bắc Anh và hai vùng ở Scotland. Cảnh báo này có nghĩa là nhà cửa và tính mạng người dân sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

Một nhân chứng ở thị trấn Cockermouth, Cumbria nói với BBC rằng, anh ta đã chứng kiến nước dâng nhanh. "Trong một thời gian rất ngắn, nước ngập dâng tới đầu gối rồi tới bụng. Vì nước lên quá nhanh nên rất đáng sợ".
  • Hoài Linh (Theo ChinaDaily,BBC )