Lực lượng cứu hộ hôm nay (22/11) vẫn tiếp tục tìm kiếm 21 thợ mỏ bị vùi dưới đất trong khi số người chết trong vụ nổ khí tại một mỏ than ở bắc Trung Quốc đã tăng lên 87.
Khói bốc lên từ mỏ than bị nổ (Ảnh AP)
Vụ nổ lúc sáng sớm 21/11 tại mỏ than Xinxing do nhà nước điều hành ở tỉnh Hắc Long Giang gần biên giới với Nga là tai nạn mới nhất xảy ra trong ngành khai mỏ của Trung Quốc. Giới chức sở tại cho biết, các quy định về an toàn đã được cải thiện nhưng hàng trăm người vẫn chết trong các tai nạn lớn mỗi năm.
Số người thiệt mạng được công bố hôm nay cao gấp đôi con số mà đài truyền hình quốc gia thông báo tối qua, một người đàn ông trả lời điện thoại tại văn phòng khu mỏ cho biết.
Hệ thống thông hơi và điện đã được khôi phục ở khu mỏ, nhân vật trên cho biết nhưng từ chối nêu danh vì không có thẩm quyền phát biểu với báo chí. Cũng theo người này, giám đốc, phó giám đốc và kỹ sư trưởng của mỏ than Xinxing đã bị cách chức hôm 21/11.
Lúc vụ nổ xảy ra, khoảng 2h30 sáng, có tổng số 528 người đang làm việc, cục an toàn lao động cho biết. Có 418 công nhân chạy thoát khi vụ nổ xảy ra.
Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy, khói bốc lên từ khu mỏ sau khi vụ nổ xảy ra. Vụ nổ làm một toà nhà gần đó bị sập.
Đài truyền hình quốc gia của Trung Quốc là CCTV đã đưa ra biểu đồ cho thấy những thợ mỏ bị kẹt dưới đất khoảng nửa kilomet và cảnh lối vào bị chặn, lực lượng cứu hộ trong đồng phục màu da cam cùng với thiết bị trợ thở cố gắng vào mỏ qua một đường khác.
Theo trạm dự báo khí tượng, nhiệt độ đêm qua tụt xuống âm 10 độ C. Xinxing nằm gần biên giới với Nga, cách thủ phủ Harbin của tỉnh Hắc Long Giang khoảng 400km về phía đông bắc.

Những mỏ than thuộc sở hữu nhà nước như Xinxing thường được coi là an toàn hơn những mỏ than nhỏ của tư nhân. Than có ý nghĩa sống còn với dân số và nền kinh tế đang bùng nổ của Trung Quốc vì nó giúp tạo ra 3/4 nhu cầu về điện của nước này.
  • Hoài Linh (Theo AP)