- Thời gian gần đây, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã liên tục nhận được những lời đe dọa ám sát từ những người ủng hộ cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Tuy thế, hôm qua 21/11, ông vẫn tới thăm miền Bắc Thái Lan giữa lúc an ninh được thắt chặt sau lời đe dọa ám sát trên.

Khoảng 1.500 cảnh sát đã được điều động tới khu vực này để bảo vệ ông Abhisit khi ông công du các tỉnh Sukhothai, Phitsanulok và Phichit nhằm kiểm tra hoạt động của chính phủ.

Theo các phương tiện thông tin đại chúng địa phương, một người ủng hộ ông Thaksin đã sử dụng đài phát thanh của mình để đưa ra lời đe dọa sẽ ám sát Thủ tướng Abhisit bằng bom xe khi ông tới thành phố Chiang Mai, miền Bắc Thái Lan để tham dự một hội nghị thương mại vào ngày 29/11 tới.

Thành phố này là “pháo đài” của những người trung thành với ông Thaksin (phong trào “Áo Đỏ”), những người luôn mong mỏi vị cựu thủ tướng của mình trở về sau nhiều năm sống lưu vong ở nước ngoài để tránh án tù 2 năm vì bị cáo buộc tham nhũng.

Một thành viên Đảng Dân chủ của Thủ tướng Abhisit, ông Boonyod Sooktinthai, cho biết ông đã đệ đơn kiện lên cảnh sát, lên án lãnh đạo Áo Đỏ Petchawat Wattanapongsirikul vì lời đe dọa ám sát Thủ tướng trên.

“Trong clip phát thanh mà chúng tôi nhận được hôm 3/11, ông Petchawat Wattanapongsirikul khẳng định rằng một quả bom xe đã sẵn sằng để giết ông Abhisit khi ông tới Chiang Mai,” nghị sĩ kiêm Phát ngôn viên đảng Dân chủ - ông Boonyod nói với hãng tin AFP.

Ông còn cho biết, trong chương trình khác đưa ra hôm 13/11, một người dẫn chương trình cũng đã công khai kêu gọi Áo Đỏ tại phía Bắc biểu tình tại Chiang Mai trong suốt chuyến thăm của Thủ tướng và tiếp tục đe dọa tính mạng ông Abhisit.

Ngoài ra, những người ủng hộ ông Thaksin còn có kế hoạch biểu tình trong vòng 5 ngày (từ ngày 28/11) chống lại chính phủ tại Bangkok trong lúc ông Abhisit có chuyến công du miền Bắc Thái Lan.
Đan Khanh - (Theo AFP)