Căng thẳng chính trị đang tiến tới điểm nguy hiểm khi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đẩy mạnh cuộc chiến giành lại quyền lực trong vài tháng qua, các chuyên gia tình báo và quan sát chính trị hôm 21/11 cảnh báo.
  • Bất ổn tại Thái Lan
Trong 3 tháng tới, tình hình chính trị Thái sẽ có nhiều biến động (Ảnh ghép từ AP, Nation)
Sự đối đầu chính trị ác liệt, và có thể là bạo lực sẽ bùng phát trong những tháng tới khi Thaksin và các đồng minh trong Quốc hội và trên đường phố triển khai cả kho chiến thuật nhằm có được một sự thay đổi trong chính phủ, các chuyên gia nhận xét.
Pummarat Thaksadipong, cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Thái nhận định, dựa trên những động thái gần đây của phe Thaksin, thì "mùa lễ hội sắp tới với người Thái sẽ không như mọi lễ hội trước".
Thaksin dùng tổng lực để giành lại quyền lực
Cựu Thủ tướng Thaksin được cho là sẽ giáng cú đòn mạnh nhất bằng mọi thứ mà ông ta có, ông Pummarat nói. Các đồng minh của Thaksin là nghị sĩ sẽ cản trở hoạt động của Quốc hội và những ai phản đối các nhà lãnh đạo hiện nay sẽ kích động căm thù nhằm vào chính phủ và có thể kích động bạo lực.
Mục tiêu của Thaksin và đồng minh là buộc chính phủ phải giải tán Hạ viện trước khi Toà án tối cao đưa ra phán quyết về vụ án tham nhũng chống lại Thaksin, ông Pummarat nói.
Khoảng 76tỷ baht, tương đương 2 tỷ USD trị giá tài sản của Thaksin gắn với phán quyết, dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng sau.
"Trong vòng 3 tháng tới, đến tháng 2/2010, sẽ có những trận chiến chính trị ác liệt giữa hai phe. Thaksin sẽ dùng mọi cách có thể nhằm giành lại quyền lực. Có xu hướng rằng bạo lực sẽ được vận dụng. Đó là những thông tin tình báo mà tôi nhận được", ông Pummarat nói.

Thượng nghị sĩ Paiboon Nititawan nhận định, bạo lực sẽ bùng phát như hồi tháng 4 khi những người ủng hộ Thaksin tiến hành các cuộc biểu tình đường phố lớn vào cuối tháng này.
"Mục đích các cuộc biểu tình là gây ra bạo lực và thương vong. Tuy nhiên, trong sự kiện hồi tháng 4, kế hoạch này không thành công và không có ai thiệt mạng", nghị sĩ trên nói và đề cập tới bạo loạn ở lễ Songkran. "Hiện, mọi nhân vật chính trong sự kiện tháng 4 đã quay trở lại".
Tháng 12 - giai đoạn thực sự khó khăn
Các lãnh đạo phe áo đỏ ủng hộ Thaksin trước đây nói, các cuộc biểu tình chống chính phủ sẽ diễn ra cho tới khi chính phủ hiện thời sụp đổ.
Theo thượng nghị sĩ Kamnoon Sithisamarn, tháng 12 sẽ là "giai đoạn thực sự khó khăn" về chính trị, bắt đầu bằng những cuộc tuần hành của phe áo đỏ vào cuối tháng.
Thủ tướng Abhisit Vejjajiva sẽ chủ trì một cuộc họp của các cơ quan an ninh vào thứ tư tuần sau (25/11) để thảo luận những biện pháp đối phó với các cuộc biểu tình sắp diễn ra của phe áo đỏ, một nguồn tin an ninh cho hay. Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban - chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh, Bộ trưởng Quốc phòng Prwit Wongsuwan, các quan chức quân sự và quyền cảnh sát trưởng quốc gia Tướng Patheep Tanpraset cũng sẽ tham gia.
"Hiện chưa rõ, liệu chính phủ có dùng tới luật an ninh nội địa không. Có lo ngại rằng việc áp đặt luật an ninh có thể ảnh hưởng tới những hoạt động chào mừng ngày sinh nhật của Quốc vương - 5/12", nguồn tin trên cho biết.
Các cuộc biểu tình được mong đợi sẽ không chuyển thành bạo lực do trong nội bộ phong trào phe áo đỏ đã có sự rạn nứt. Hiện, phe áo đỏ ủng hộ Thaksin đang bị chia làm 3 phái, thượng nghị sĩ Kamnoon cho biết. "Có vẻ như các cuộc biểu tình chỉ nhằm làm chính phủ và quân đội đau đầu".
  • Hoài Linh (Theo Nation)