Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cao hợp tác xuyên Thái Bình Dương trong thông điệp mới nhất gửi tới nhân dân Mỹ sau khi công du châu Á về nước.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ản Reuters
Sau chuyến thăm châu Á trở về, ngay lập tức Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định rằng chuyến thăm đã mở ra một một kỷ nguyên mới về sự can dự của Mỹ tại châu Á.
Trong bài phát biểu hàng tuần trên đài phát thanh ngày 21/11 sau khi kết thúc chuyến thăm tới 4 nước châu Á là Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ đã đề cao những kết quả đạt được trong chuyến thăm lịch sử này và tin vào những triển vọng hợp tác xuyên Thái Bình Dương mới.
Tổng thống Obama khẳng định rằng các cuộc hội đàm của ông với lãnh đạo các nước châu Á trong chuyến công du dài ngày vừa qua tới châu lục này có thể mở ra nhiều thị trường mới xuyên Thái Bình Dương cho hàng hóa của Mỹ cũng như các nước đối tác tại khu vực này.
Trong chuyến công du dài ngày quan trọng vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã cam kết theo đuổi sự gắn kết sâu hơn của Mỹ đối với châu Á, đặc biệt là sự hợp tác và thúc đẩy quan hệ thương mại sâu hơn với toàn khu vực.
“Đây là nơi chúng tôi có sự gắn kết thương mại lớn. Đây là nơi chúng tôi có thể xuất khẩu nhiều hàng hóa, từ đó tạo ra nhiều hơn việc làm tại nước Mỹ”, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận.
Tổng thống Obama kêu gọi châu Á đi theo đường lối tăng trưởng cân bằng và bền vững, giúp đảm bảo đà phục hồi của toàn cầu sau cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Về vấn đề an ninh khu vực, Tổng thống Obama tuyên bố cam kết của Mỹ đối với an ninh châu Á là không thể thay đổi.
Ông Obama khẳng định, nước Mỹ sẽ tích cực hơn nữa trong việc củng cố quan hệ với những đồng minh truyền thống tại châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng không quên xây dựng những đồng minh mới như Trung Quốc và Indonesia.
Về quan hệ đồng minh với Nhật, Tổng thống Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đặc biệt này giữa hai nước và bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ đồng minh bình đẳng.
Bên cạnh đó, ông Obama muốn khẳng định lại mối quan hệ đồng minh với Nhật Bản vẫn thân cận như truyền thống vốn có, bất chấp những căng thẳng gần đây giữ hai nước xung quanh sự tồn tại của một căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản.
Ông đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong hợp tác khu vực, đồng thời muốn xây dựng quan hệ hợp tác với Trung Quốc để giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.
Ông cũng cam kết hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản và các nước hữu quan để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh rằng nếu Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa, nước này sẽ có "một tương lai về an ninh và hội nhập quốc tế".
  • Nhật Vy (Theo Financial Times, Bloomberg, Newsweeks)