Trước lễ khai mạc sáng nay, trong thời tiết giá rét ở thủ đô, các đoàn kiều bào từ 52 quốc gia, vùng lãnh thổ đã vào Lăng viếng Bác và đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.
Mặc dù phải dậy rất sớm nhưng mọi người trong đoàn đều sôi nổi trò chuyện khi gặp nhau.
Dù trời rét, các đại biểu kiều bào vẫn rất sôi nổi trò chuyện, làm quen. Ảnh: Nguyễn Hưng."Để kịp dự buổi lễ sáng nay, mọi người phải dậy từ 5h sáng chuẩn bị nhưng ai cũng rất hào hứng", ông Lê Trọng Văn, kiều bào Mỹ cho biết.
Kiều bào lớn tuổi này tranh thủ đi một vòng qua các nhóm kiều bào từ Pháp, Mỹ, Campuchia... bắt chuyện, chụp ảnh chung. Trong khi đó, những người khác cũng trao đổi danh thiếp, làm quen với nhau.... Sau nghi lễ, ngắn gọn, trang nghiêm những đại biểu này tiếp tục tới dự lễ khai mạc và phiên họp toàn thể tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình.
Theo ban tổ chức, với chủ đề "Vì một cộng đồng đoàn kết vững mạnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước", hội nghị sẽ tập trung thảo luận những vấn đề như: xây dựng cộng đồng người Việt ở nước ngoài đoàn kết vững mạnh, thành đạt và hướng về đất nước; phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài; chuyên gia, trí thức kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước...
Đoàn kiều bào 100 người vào Lăng viếng Bác. Ảnh: Nguyễn Hưng.Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ được nghe Ủy ban Biên giới quốc gia trình bày về chủ quyền biên giới, hải đảo (trong đó có công tác phân giới cắm mốc). Kết thúc hội nghị là chương trình đại nhạc hội với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ hải ngoại.
Tại hội nghị lần đầu được tổ chức này, số đại biểu là doanh nhân chiếm tới 50%, trí thức chiếm 20%, đặc biệt có một Việt kiều ở Pháp đã 90 tuổi cũng về quê hương tham gia. Hội nghị còn có 500 đại biểu gồm lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ ban ngành và lãnh đạo tỉnh, thành phố cùng tham gia.
Hiện có hơn 4 triệu Việt kiều sinh sống ở các nước. Tuy nhiên, hằng năm mới có trên 200 trí thức về nước hợp tác, đóng góp chuyên môn như tham gia giảng dạy, nghiên cứu, hội thảo khoa học... Hiện có khoảng 3.000 dự án của kiều bào đầu tư về nước với tổng vốn gần 2 tỷ USD.
Nguyễn Hưng