Rắn rỏi và đầy chất bụi, Vũ Thanh Minh, người từng chinh phục thành công đỉnh núi Everest, chia sẻ về trải nghiệm qua những chuyến đi.
Trong không gian ấm cúng, là lạ của quán cà phê Phượt trên phố Kim Mã, Hà Nội, chàng hướng dẫn viên, 27 tuổi, cao trên 1,8m, gương mặt phong trần, rắn rỏi đang chơi guitar. Như thường lệ, tối thứ hai, quán cà phê nhỏ, đầy chất “bụi” luôn tràn ngập tiếng cười nói, những câu chuyện thú vị xung quanh những chuyến phượt thú vị của dân lữ hành.
“Quán cà phê này hiếm khi có khách lạ, thường là nơi tụ tập của những người bạn sau các chuyến đi. Họ là những ưa mạo hiểm và khám phá. Chúng tôi thường ngồi với nhau, chia sẻ những gì vừa trải nghiệm", Minh - chủ quán chia sẻ.
Sinh ra ở Hạ Long, một vùng đất nổi tiếng về du lịch, tuổi thơ của Vũ Thanh Minh là những ngày tháng không có nơi cố định, lúc thì sống ở nhà ngoại, lúc ở nhà nội, lúc cùng bố, mẹ. Có lẽ cũng từ sự thay đổi chỗ ở thường xuyên đó đã khiến Minh "yêu thích việc di chuyển, yêu thích những chuyến đi và coi đó như một cái nghiệp của mình".
Với chiếc balo trên vai, Minh có thể lang thang hết ngày này tháng khác ở các vùng miền của tổ quốc. Ảnh: Nhân vật cung cấp.“Lúc nào tôi cũng hừng hực khát khao được khám phá, thế là khoác ba lô lên đường. Khi là sinh viên, tôi thường xuyên nghỉ học. Thay vì những ngày ngồi nghe thầy cô giáo giảng dạy lý thuyết, tôi biến thời gian đó thành thực tế với những chuyến hướng dẫn du lịch trải dài khắp dải đất hình chữ S”, chàng trai tâm sự.
Chưa một vùng đất nào trên đất nước, Minh chưa đặt chân tới, từ lên rừng cho xuống biển. Với chiếc xe Minsk dã chiến, Minh đã tới rất nhiều bản làng xa xôi, dân tộc ít người, những nơi còn hoang sơ mà ít dân du lịch đặt chân tới.
Trong những chuyến đi bất định, không ngày tháng đó, kỷ niệm lớn nhất của cậu thanh niên này là lần đầu chinh phục đỉnh Everest năm 2008. “Tôi phải trải qua một cuộc phỏng vấn cực kỳ gắt gao, suốt một năm ròng rã luyện tập cùng những người bạn leo núi Everest, chỉ cần sơ sảy một chút là tính mạng không còn. Đội gồm 6 người, tôi ở trong đội supporter cho 3 người còn lại cán đích (chịu trách nhiệm khuân vác, bê đồ, nấu ăn...). Những ngày bên nhau, cùng chia sẻ gian khổ, chúng tôi có với nhau một thứ tình cảm còn hơn cả anh em ruột thịt", Minh kể.
Minh (phải ngoài cùng) và đồng đội. Ảnh: Nhân vật cung cấpRồi niềm vui chiến thắng vỡ òa trong sự sung sướng tột độ của những người trong đoàn. Vượt qua những nguy hiểm, nhóm của Minh đã chinh phục thành công "nóc nhà thế giới". “Khi nhìn thấy người đồng đội của mình – anh Bùi Văn Ngợi cán đích, tôi đã trào nước mắt. Đó là một thứ cảm xúc không sao có thể diễn tả nổi”, Minh tâm sự.
Với những kiến thức về địa lý, con người, địa danh, những trải nghiệm, Minh đã tích lũy được và ghi chép lại thành một cuốn sách trong suốt 4 năm ròng rã. Ý tưởng xuất bản một cuốn “Guide book" cho người Việt được thanh niên này ấp ủ.
“Nước mình chưa có cuốn sách hướng dẫn du lịch nào do người Việt viết một cách kỹ lưỡng. Khách nước ngoài muốn tìm hiểu về Việt Nam đều mua cuốn sách Plannet - do khách du lịch nước ngoài từng đến Việt Nam ghi chép lại”, Minh tâm sự.
Cuốn sách dự kiến xuất bản vào năm tới sau khi Minh đã tích lũy được một số vốn kha khá. "Tôi học hỏi được nhiều qua những lần vấp ngã, thất bại. Mỗi chuyến đi luôn đem lại sự háo hức và hạnh phúc khó tả", chàng trai cười nói.
Chương tình Công dân toàn cầu sẽ cung cấp thông tin về các hoạt động cộng đồng, cơ hội tham gia vào các hoạt động đó cũng như các địa chỉ liên hệ, kết nối... cho khán giả, đặc biệt là những ai quan tâm đến các vấn đề xã hội.
Đây là kênh kết nối tình nguyện viên quốc tế, các dự án xã hội và các cơ hội việc làm trong các tổ chức xã hội và phi chính phủ, là nhịp cầu kết nối cho thanh niên thế giới và thanh niên Việt Nam. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 14h chủ nhật hằng tuần trên VTV3.
Chương trình được tài trợ bởi ABBANK.
Anh Thư