– Trời trở rét đậm đã khiến lượng người già đến khám và nhập viện tăng đột biến. Người già nhập viện tăng đột biến. Ảnh: Cẩm QuyênTại Viện Lão khoa Quốc gia, số lượng người già đến khám và nhập viện tăng mạnh kể từ khi đợt rét bắt đầu.
“Khoảng 1 tuần nay, số lượng các cụ khám và nhập viện tăng từ 50 đến 70%. Trước đây mỗi ngày khám cho 100 cụ thì nay mỗi ngày khám từ 150 đến 170 cụ”, ông Nguyễn Trí Dũng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của Viện Lão khoa Quốc gia cho biết.
Hầu hết các cụ khám và nhập viện ví các vấn đề liên quan đến tim mạch, huyết áp, phế quản, xương khớp… Có nhiều cụ đến khám trong tình trạng nặng vì sức đề kháng giảm mạnh.
Ông Dũng khuyến cáo: Các cụ nên ăn ấm, uống ấm, đủ chất; không nên tập thể dục buổi sáng, có thể đi tập muộn với cường độ nhẹ. Đặc biệt cần lưu ý không để bị sốc nhiệt độ, tránh lạnh đột ngột.
Trong khi đó, trời trở lạnh khiến lượng bệnh nhi giảm mạnh.
Ông Cấn Phú Nhuận, Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay: “Kể từ khi đợt rét bắt đầu, lượng bệnh nhi đến khám, nhập viện giảm một nửa. Trước đây mỗi ngày có từ 1.500 đến 2.000 cháu đến khám nhưng khoảng một tuần nay lượng này giảm chỉ còn 800 - 1.000”.

Đang lạnh mà chuyển sang nóng thì trẻ nhập viện sẽ tăng cao. Còn khi trời lạnh, vi khuẩn vi trùng gây bệnh sẽ khó phát triển, bệnh tật sẽ giảm”.
  • Cẩm Quyên