(Dân trí) - Hơn một tuần nay, nhiều tiểu thương chợ Tứ Hạ , thị trấn Tứ Hạ, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế náo loạn, làm đơn trình lên công an huyện về việc bị mất trắng hơn 5 tỷ đồng.

Nhiều đơn trình báo của tiểu thương chợ Tứ Hạ gửi cơ quan công an

Những người bị tố cáo cầm tiền bỏ trốn là hai tiểu thương: Nguyễn Thị Bích Phượng (trú thôn Lương Quán, xã Thủy Biều, TP Huế) và Nguyễn Thị Tâm (trú xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh TT Huế).

Theo đơn trình báo, gần 3 tháng (từ tháng 8 đến tháng 11/2009), chị Phượng và chị Tâm đã vay vốn hơn 30 người trong chợ với lãi suất cao (10-15%/ tháng).

Trong đó, người cho vay lớn nhất là gần 1 tỷ đồng. Những người còn lại cho vay từ 100-300 triệu đồng.

Thời gian đầu, để tạo chữ tín, hai người này vay rồi trả nhanh từng tháng số tiền nhỏ chừng vài triệu. Dần dần, Tâm và Phượng đã nhích số tiền mượn lên 10, 20, 30 rồi đến trên trăm triệu.

Theo trình báo, Phượng và Tâm hành nghề bán thịt gia súc. Ngày 5/11, lấy lý do đi mua trâu, 2 đối tượng đã vơ vét các mối quen hàng trăm triệu. Ngày hôm sau, cả chợ tá hỏa khi không thấy Phượng và Tâm đâu. Từ đó đến nay, hai người này vẫn biệt vô âm tín, điện thoại tắt nguồn không liên lạc được.

Đối chiếu các sổ ghi nợ, mỗi lần Phượng và Tâm mượn tiền của ai đều có ký nhận mọi khoản rất rõ ràng. Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra thì trên sổ vay mượn chỉ ghi số tiền, ngày tháng rất sơ sài; chữ ký của Phượng, Tâm mỗi lần cũng không giống nhau.

Một số tiểu thương cho biết, mặc dù Phượng và Tâm vay tiền riêng lẻ, chưa bao giờ 2 người cùng đi vay chung, nhưng việc bỏ trốn thì 2 người đã lên kế hoạch từ trước vì họ vốn là bạn nghề thân thiết. Số tiền theo thống kê ban đầu của các nạn nhân là hơn 5 tỷ đồng.

Thượng tá Nguyễn Dinh, trưởng CA huyện Hương Trà xác định, vụ việc người dân phản ánh là có. Hiện tại CA thị trấn Tứ Hạ đã phối hợp với lực lượng CA tỉnh để làm rõ vụ việc.
Tin, ảnh: Đại Dương