Trước khi quyết định có thai, chị em nên đi tiêm văcxin ngừa Rubella vì nếu mắc bệnh này trong thời kỳ có thai, đặc biệt 3 tháng đầu có thể khiến cho em bé bị dị tật liên quan đến mắt, tai, não...

Hỏi: Em muốn hỏi , trước kia em không biết mình đã bị nhiễm Rubella chưa, bây giờ em muốn đi tiêm vacxin ngừa Rubella để chuẩn bị có em bé. Vậy em không đi xét nghiệm, mà cứ thế tiêm luôn thì có được không ạ? Cảm ơn các bác sĩ nhất nhiều!bao

Trả lời:

Rubella là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus thuộc nhóm Rubivirus, đặc trưng bởi sốt phát ban. Rubella còn được gọi là bệnh Sởi Đức (German Measles) hay sởi 3 ngày, vì đặc trưng của bệnh phát ban 3 ngày sẽ hết.

Văcxin ngừa Rubella là dùng virus gây bệnh Rubella đã giảm độc lực, tiêm ngừa với liều thấp. Theo lý thuyết, tiêm ngừa Rubella có khả năng gây bệnh cho thai nhi. Tuy nhiên trên thực tế vẫn chưa thấy trường hợp nào bị Rubella bẩm sinh do tiêm ngừa.

Trước khi quyết định có thai, chị em nên đi tiêm văcxin ngừa Rubella vì nếu mắc bệnh này trong thời kỳ có thai, đặc biệt 3 tháng đầu bà bầu sẽ có nguy cơ sinh con mắc hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) với một số dị tật liên quan đến mắt, tai, não, hở hẹp van tim, tăng nhãn áp bẩm sinh, điếc... Vì vậy, nếu bị rubella ở 3 tháng đầu của thai kỳ, thai phụ thường được bác sĩ khuyên nên bỏ thai.


Mắc rubella trong thời kỳ có thai, đặc biệt 3 tháng đầu có thể khiến cho em bé
bị dị tật liên quan đến mắt, tai, não... (ảnh minh họa)
Ngoài ra, khi đã mang thai rồi, thai phụ không nên tiêm chủng văcxin rubella vì văcxin này có thể gây nguy hiểm cho em bé. Tuy nhiên, quan điểm này vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Có bác sĩ khuyên nên bỏ thai khi bị nhiễm Rubella nhưng cũng có bác sĩ khuyên nên giữ thai vì còn tùy thuộc vào thời kì thai phụ nhiễm Rubella.

Dựa theo Hướng dẫn thực hành lâm sàng của Hội sản phụ khoa Canada về Rubella và thai kỳ, cho thấy: nếu nhiễm Rubella ở thời kỳ thai dưới 11 tuần tuổi: nguy cơ chiếm 90 %; thai 11- 12 tuần: nguy cơ chiếm 33%; thai từ 13-14 tuần tuổi: nguy cơ chiếm 11%; thai 15-16 tuần: nguy cơ chiếm 24%; thai trên 16 tuần: hầu như chưa ghi nhận có tình trạng nào bị ảnh hưởng từ Rubella.

Bạn chưa biết mình đã bị nhiễm Rubella hay chưa thì nên đi kiểm tra lại. Nếu bạn đã từng nhiễm Rubella thì bạn nên đi xét nghiệm kiểm tra xem cơ thể bạn đã có đủ kháng thể Rubella chưa, nếu chưa thì tiêm phòng. Còn nếu chưa từng bị Rubella thì bạn nên đi tiêm phòng.

Do đó, để an toàn cho thai nhi, không nên tiêm ngừa Rubella khi mang thai. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường được khuyên nên dùng biện pháp tránh thai trong 3 tháng sau khi tiêm ngừa Rubella, hoặc ít nhất 1 tháng sau tiêm ngừa.

Trong trường hợp biết chắc mình chưa từng bị Rubella thì bạn có thể tiêm vắc-xin luôn mà không cần thiết phải làm xét nghiệm vì cơ thể bạn chưa có kháng thể Rubella. Sau khi tiêm phòng, nên cố gắng giữ đến sau 3-6 tháng sau mới nên có thai trở lại.
toc dep