Mã hoá dữ liệu là một phương pháp bảo vệ dữ liệu quan trọng cần thiết. Những kinh nghiệm và công cụ dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện quy trình này.

Các folder và file ghi chứng từ điện tử trong máy tính rất thuận tiện cho bạn nhưng đó cũng chính là "mỏ vàng" cho tay các đạo trích qua mạng.
Giao diện dễ sử dụng của TrueCrypt.
Hơn nữa, nguy cơ laptop và ổ cứng bị mất cắp có xu hướng gia tăng. Theo thống kê của Symantec cho biết 57% dữ liệu mất trộm cuối năm 2007 là thông tin nhạy cảm. Chính vì vậy, biện pháp mã hóa dữ liệu bằng các phần mềm trở nên rất cần thiết bên cạnh việc nâng cao ý thức cảnh giác. Nếu dữ liệu được mã hóa thì thông tin vẫn không bị lộ dù cho thiết bị lưu trữ đã mất hoặc bị người khác sử dụng máy tính trái phép.
Trong Vista Enterprise và Vista Ultimate có tiện ích BitLocker đảm nhiệm chức năng này. Bạn có thể tìm ở mục Windows Security Control Panel.
Khi sử dụng, dữ liệu được mật mã hoá trước khi rời khỏi bộ nhớ ban đầu và tiếp tục ở dạng này khi được lưu trên các môi truờng lưu trữ trung gian trong suốt vòng đời của nó.
Bình thường, mỗi công cụ này đều có 2 chế độ mã hóa và giải mật mã khác nhau để người dùng lựa chọn cho phù hợp với mục đích sử dụng. Chế độ mã hóa toàn bộ sẽ bảo vệ tất cả các dữ liệu có trong ổ cứng. Chế độ mã hóa file hay folder một khi thiết lập thì chỉ có các phần được lựa chọn mới có hiệu lực mã hóa. Và tất nhiên, các file ghi vào sau đó cũng tự động được bảo vệ một cách an toàn.
Chỉ những người nắm giữ mật khẩu mới có khả năng đọc những thông tin bất luận dữ liệu đang ở trên đĩa cứng hay phương tiện lưu trữ.
Bên cạnh đó, TrueCrypt cũng là tiện ích mã hóa dễ dùng và hiệu quả. Bạn có thể bấm vào đây để tải về. Công cụ hoàn toàn miễn phí này cài đặt tương thích cho cả máy tính dùng Windows hay Linux và máy tính Mac.
Riêng với những ổ lưu trữ USB, bạn cần đến tiện ích Rohos Mini Drive mới có thể mã hóa an toàn. Chương trình này cũng miễn phí sử dụng và bạn có thể tải về tại đây.
Sau khi cài đặt xong, bạn cần gọi chương trình ra và trước hết cần tạo một đĩa ảo theo các hướng dẫn của hộp thoại giao diện hiện ra. Ổ này cũng sử dụng một chữ cái làm tên và hiển thị trong Windows Explorer. Tiếp đó là đưa folder vào mã hóa trong ổ ảo. Và bạn cũng cần chọn một mật khẩu đủ mạnh để bảo vệ.
Khi muốn xem lại các dữ liệu, bạn chỉ việc click đúp vào ổ đĩa hoặc thư mục ảo đã được mã hóa và nhập mật khẩu để phần mềm giải mã lại nguyên vẹn các thông tin cần thiết đã lưu.
Sưu Tầm