- Giá một chiếc iPhone “xịn” và một chiếc iPhone phá khóa trên thị trường Việt Nam có thể chênh nhau vài triệu đồng. Chính vì vậy, không ít người bỏ tiền ra mua chiếc iPhone phá khóa mà không biết rằng chúng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Có lẽ với dân đam mê nhãn hiệu Quả táo thì cụm từ “jailbreaking” (phá khóa) iPhone không mấy xa lạ. Trên thực tế, trong suốt hơn 2 năm qua kể từ khi Apple ra mắt chiếc iPhone thì chủ đề jailbreaking luôn “nóng” trên các diễn đàn công nghệ. Cuộc chạy đua giữa nhà sản xuất (Apple) và giới phá khóa (hacker) cũng gay cấn không kém.

Apple luôn muốn sản phẩm của họ chỉ chạy được những ứng dụng được phép, nhưng không phải lúc nào người dùng cũng muốn điều này. Đã có cung thì ắt có cầu! Một nhóm hacker tự xưng là iPhone Dev-Team đã tự mình xây dựng một chiến tuyến đối đầu với Apple. Nhóm này thường tung ra những công cụ đa nền tảng, dễ dùng, cho phép cài đạt những ứng dụng của bên thứ ba trên chiếc iPhone mà không được phép của Apple.

Những cái “được”

Cái được đầu tiên sẽ là cảm giác “chống lại người khổng lồ Apple”. Quả táo luôn lý luận rằng bằng việc kiểm soát chặt chẽ phần cứng và phần mềm trên iPhone, hãng có thể duy trì được chất lượng và trải nghiệm nhất quán của sản phẩm. Tuy nhiên, với những giới hạn về kho ứng dụng App Store, giới hạn về phần mềm, và thái độ độc quyền của Apple, nhiều người cảm thấy ức chế về những thiếu sót của iPhone. Apple từng tuyên bố rõ ràng rằng hãng không ưu gì việc phá khóa iPhone, và rằng nếu bạn là một trong số những người đó thì bạn sẽ không được hãng này chào đón.

Thái độ “độc quyền” của Apple còn thể hiện trong việc “kén cá chọn canh” các ứng dụng có thể chạy trên iPhone. Thực tế, số lượng những ứng dụng “ngoài luồng” không được App Store chấp nhận có tới hàng trăm. Điều đáng nói ở đây là những ứng dụng đó tuy vẫn rất thiết thực với người dùng, nhưng chỉ vì không đáp ứng được một yêu cầu nào đó của Apple Store nên chúng mới bị cho ra rìa. Những chiếc iPhone phá khóa có thể chạy rất tốt những ứng dụng được nhiều người ưa thích như Cydia, Icy, Cycorder và nhiều phần mềm khác.

Cycorder là ứng dụng dành cho máy ảnh của iPhone, cho phép ghi video trên những chiếc iPhone đời cũ (hiện tại chỉ có chiếc iPhone 3GS mới có tính năng này). Ngoài ra, iPhone phá khóa còn có thể sử dụng nhiều ứng dụng của bên thứ 3 khác như: PDANet – cho phép chuyển kết nối 3G vào laptop, GVMobile - ứng dụng dành cho dịch vụ Google Voice… Sự tiện lợi chính ở chỗ, bạn vẫn có thể sử dụng những ứng dụng trả tiền và miễn phí từ kho App Store cho chiếc iPhone “phá khóa”.

Điểm lợi kế tiếp của chiếc iPhone “jailbreaking” chính là việc cho phép người dùng có thể cá nhân hóa giao diện sử dụng. Giao diện của iPhone tuy rất tuyệt, nhưng nó sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn sử dụng được giao diện của hệ điều hành Snow Leopard trên chiếc điện thoại này; hay có thể biến chúng thành một chiếc máy bán hàng tự động. Chỉ những ứng dụng “jailbeaking” mới cho phép bạn thực hiện điều này. Với ứng dụng Winterboard, bạn có thể cài đặt bất cứ skin (giao diện sử dụng) nào, cũng như cho phép cài đặt nhiều add-on khác như SBSettings (truy cập nhanh tới cấu hình hệ thống từ bất cứ ứng dụng nào). Bạn cũng có thể bổ sung thêm icon thứ 5 vào dãy 4 icon (mặc định) ở phía dưới màn hình. Hoặc cũng có thể thay đổi được âm thanh hệ thống và nhiều khả năng khác.

Nguy cơ tiềm ẩn

Bản thân chiếc iPhone “phá khóa” tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà người dùng khó có thể lường trước được. Một trong số những nguy cơ đó là virus và phần mềm độc hại. Những chiếc iPhone phá khóa tại Australia đã bị nhiễm một loại sâu có tên là “ikee”, biến hình nền của điện thoại thành ảnh nam ca sĩ người Anh Rick Astley. Mặc dù “ikee” không độc hại gì và mới chỉ xuất hiện trên những chiếc iPhone “phá khóa” tại Úc, nhưng không có gì đảm bảo rằng những phần mềm độc hại khác sẽ xuất hiện.

Nguy cơ thứ hai chính là việc chiếc iPhone của bạn sẽ mất bảo hành nếu sử dụng phương thức phá khóa. Nếu chiếc iPhone này có vấn đề gì về phần cứng thì đừng trông mong Apple sẽ hỗ trợ gì, bởi như đã nói ở phần đầu, Apple không ưa gì dân sử dụng sản phẩm “jailbeaking”. Tuy vậy, nếu bạn sử dụng iTunes để chạy lại phần mềm của iPhone thì có thể Apple sẽ không thể biết được trước đó bạn đã sử dụng chiếc iPhone “phá khóa”.

Apple từng cảnh báo những chiếc iPhone được mở khóa có thể sẽ không thể hoạt động vĩnh viễn sau khi cập nhật các phần mềm của Apple. Những ai sử dụng phần mềm mở khóa iPhone là vi phạm bản quyền phần mềm, đồng thời vô hiệu hóa chính sách bảo hành của họ. Apple sẽ không bảo hành mọi hư hại của iPhone phá khóa.

Bản chất của “jailbeaking” chính là can thiệp vào hệ điều hành, mà cụ thể ở đây là iPhone OS. Cũng giống như nhiều hệ điều hành khác, một khi đã bị can thiệp thì chúng sẽ hoạt động thiếu ổn định. Ngoài ra, khi cài đặt thêm những add-on và sửa đổi giao diện người dùng sẽ khiến cho chiếc iPhone chạy chậm hơn.

Nguy cơ cuối cùng mà bạn cần cảnh giác với những chiếc iPhone phá khóa chính là an toàn dữ liệu. Jailbreaking có thể sẽ mở cả khả năng truy cập file ở mức hệ thống, và vô hình chung tạo ra nhiều thiệt hại khác. Chẳng hạn, nếu bạn quyết định cài đặt openSSH (để kích hoạt chế độ truyền dữ liệu không dây giữa iPhone và laptop), và quên thay đổi mật khẩu mặc định của hệ thống, thì toàn bộ hệ thống file của iPhone sẽ công khai đối với những thiết bị khác trên cùng một mạng, và dữ liệu cá nhân của bạn có thể sẽ gặp nguy hiểm.
Canh Nguyễn