Cách dùng máy tính có lợi cho sức khoẻBạn có biết rằng cứ 3 nhân viên thì có một người ngồi mỗi ngày 10 tiếng? Các nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ điều bạn có thể nghi ngờ trong một thời gian: bạn ngồi nhiều hơn bất kỳ hoạt động nào.
Các nghiên cứu này chỉ ra rằng 50% nhân viên công sở không rời bàn trong suốt thời gian làm việc, kể cả lúc ăn trưa, trong khi hơn 60% ngay khi về tới nhà cũng đặt phịch bàn toạ đâu đó trong nhà. Các chuyên gia cho rằng lối sống ngối suốt ngày như thế này có thể là nguyên nhân gây đau lưng dưới. Đặc biệt khi máy tính xách tay hoặc máy để bàn là công cụ làm việc thiết yếu của bạn, bạn cần đặc biệt quan tâm tới việc tạo các thói quen ngồi làm việc có lợi cho sức khoẻ về lâu về dài, và giúp tối đa hoá sức lực và năng suất.

Tham khảo các mẹo dưới đây để cải thiện phong cách làm việc và tăng cường khả năng hoàn thành công việc của bạn.

Bạn có nên ngồi thẳng?
Thường thì mọi người cho rằng ngồi thẳng tốt hơn cho lưng hơn là khi bạn ngồi hướng về phía bàn. Nhưng các nhà nghiên cứu Scotland và Canada qua công nghệ quét ảnh âm thanh từ trường (MRI) cho biết ngồi thẳng đứng cũng có hại như là khi bạn nghiêng về phía trước. Nghiên cứu mới cho thấy ngồi hơi nghiêng về phía sau một góc khoảng 120 đến 135 độ sẽ giúp giảm đau lưng sau. Ngoài ra, cố gắng tránh ngồi máy tính ở tư thế vặn bụng trên hoặc cổ để nhìn bàn phím.

Một biện pháp thay thế cho việc ngồi suốt ngày có thể là làm việc sử dụng một chiếc bàn đứng. Được sử dụng phổ biến ở thế kỷ 18 và 19, những chiếc bàn này hiện đang được sử dụng trở lại vì mọi người nhận ra rằng đứng làm việc có lợi hơn nhiều so với ngồi làm việc.

Tăng cường thị lực
Để giảm đau nhức mắt, bạn phải đảm bảo luôn làm việc trong một môi trường đủ sáng. Đặt màn hình đúng tầm mắt, sử dụng bục hoặc một tập sách. Việc này sẽ giúp nhìn màn hình dễ hơn và giảm thời gian bạn cần phải xoay cổ. Một cách khác là giảm độ cao ghế ngồi, hoặc bàn làm việc. Các màn hình lớn có độ rõ lớn hơn (hoặc các cấu hình màn hình kép) cũng sẽ giúp bạn hoàn thành lượng công việc lớn, đẩy nhanh tốc độ đọc tin, và cho phép bạn làm việc lâu hơn khi thực sự cần thiết.

Hãy nghỉ ngơi để tránh đau lưng
Một trong các cách tốt nhất để nâng cao chất lượng ngày làm việc của bạn là dành vài phút thư giãn ngắn khỏi công việc thường nhật. Bạn có thể cân nhắc việc cài đặt phần mềm nhắc nhở nghỉ giải lao vào máy tính của mình để nhắc bạn phải thường xuyên thư giãn.

Để mắt được nghỉ ngơi, tránh nhìn vào màn hình mà hãy tập trung vào một vật nào đó ở xa. Các tổ chức Nhãn khoa Quốc gia khuyến nghị người sử dụng máy tính nên để mắt nghỉ khoảng 15 phút sau 2 tiếng làm việc. Dành thời gian này để đi uống gì đó, hoặc để đi bộ để giúp thư giãn gân cốt và để lưng bạn được nghỉ ngơi khỏi trạng thái ngồi.

Đặc biệt, luôn nhớ phải chỉnh tư thế vào buổi chiều, khi bạn đã ngồi làm việc trong một thời gian dài và người bắt đầu mỏi mệt.

Nâng cao năng suất lao động
Hãy thử và bắt đầu ngày làm việc của bạn bằng vài động tác thể dục ngắn hoặc yoga. Bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp đến nơi làm việc. Các hoạt động như thế này mang lại cho cơ thể bạn các bài tập cần thiết, tăng cường thể lực, và nâng cao khả năng hoàn thành một lịch trình bận rộn.

Để biết thêm thông tin về cách cải thiện phong cách làm việc nơi công sở để nâng cao năng suất lao động, bạn hãy truy cập phần hướng dẫn của HP: HP Safety and comfort guide. Chỉ cần vài điều chỉnh nhỏ thói quen làm việc, bạn có thể cải thiện tư thế và nâng cao năng suất lao động, và cho bạn năng lượng để tiếp tục tận hưởng cuộc sống ngoài công sở.

Cách dùng máy tính có lợi cho sức khoẻ
Kinh nghiệm xài laptop, kinh nghiem xai laptop
http://www.thegioilaptop.com.vn/kinh...-suc-khoe.html
Thế Giới Laptop
, chuyên hơn là tốt hơn về LAPTOP, Chuyên trang tổng hợp về kinh nghiệm sử dụng laptop, thủ thuật laptop, tư vấn chọn laptop"Đập hộp" các dòng laptop mới nhất, cung cấp các phần mềm laptop, driver laptop. Diễn đàn thế giới laptop nơi chia sẻ, giao lưu, trao đổi, kết bạn. Đặc biệt đăng tin mua bán Laptop miễn phí