Giá vàng vào cuối phiên giao dịch đêm qua trên sàn New York và đầu giờ sáng nay tại thị trường châu Á quay đầu tăng lên mức cao kỷ lục mới bất chấp đồng USD phục hồi khá mạnh so với Euro.
Giá vàng giao tháng 12 trên sàn New York đêm qua tăng 70 cents lên 1.141,9 USD/ounce sau khi giảm tới gần 1% vào đầu phiên giao dịch.
Tới đầu giờ sáng nay 20/11 (giờ Việt Nam), giá vàng trên thị trường châu Á tăng thêm 2,7 USD (+0,24%) lên 1.144,6 USD/ounce.
Vàng giao ngay cũng đang đứng ở mức giá khoảng 1.144 USD/ounce.

Thị trường vàng trong nước nhiều lúc sốt nóng như trên thế giới. (Ảnh: HL)
Trái với những diễn biến thường theo quy luật trước đó, giá vàng thế giới đã tăng trở lại và có lúc đã chạm mức cao kỷ lục mới là 1.153,4 USD/ounce trên sàn New York bất chấp đồng USD tăng 0,8% so với Euro.

Như vậy, trong 16 phiên giao dịch vừa qua trên sàn New York, có tới 14 phiên vàng tăng giá. Tính chung từ đầu năm tới nay, vàng tăng 29%, trong khi đồng USD giảm 6,3% so với Euro.
Theo các chuyên gia, vàng tiếp tục tăng giá là do nhu cầu mua vàng đang gia tăng mạnh trên khắp thế giới, từ nhu cầu đầu tư vào mặt hàng an toàn này cho tới nhu cầu mua vàng trang sức.
Không chỉ các tổ chức, các cá nhân mà ngay cả các ngân hàng trung ương các nước cũng đã hoặc đang có kế hoạch cơ cấu lại dự trữ ngoại hối của mình bằng cách chuyển một phần sang vàng trong bối cảnh đồng USD suy yếu nhanh chóng.
Cũng theo các chuyên gia, sự phục hồi của đồng USD (so với Euro) hôm qua chỉ là tạm thời. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở mức gần 0% trong thời gian qua và sắp tới, sẽ còn khiến đồng tiền này suy yếu.
“Không có ai tin tưởng vào sự phục hồi vững chắc của đồng USD. Vàng chỉ dao động đôi chút trước biến động phục hồi tạm thời của đồng USD. Đây là tín hiệu rất rõ ràng cho thấy vàng vẫn đang trong xu hướng tăng giá. Mọi người thực sự vẫn đang tin vàng sẽ còn lên tiếp”, ông Matt Zeman - một chuyên viên kinh doanh vàng của LaSalle Futures Group Inc. tại Chicago nói.
  • Hà Linh (Theo Bloomberg)