- Áp lực bán chốt lãi nhanh của một số nhà đầu tư mua được giá cổ phiếu thấp trước đó và ảnh hưởng tiêu cực của phiên giảm điểm khá mạnh của thị trường Mỹ đêm qua đã khiến đa số các cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM sáng nay (20/11) quay đầu đi xuống. Chỉ số VN-Index chung cuộc giảm khá mạnh 0,75% xuống 555,84 điểm.“Sức mua tăng đáng kể trong hai phiên giao dịch trước đó đã không thể kéo thị trường lên thêm phiên nữa trong phiên giao dịch sáng nay (20/11). Lực mua ở mức giá trần hôm qua không nhiều là một tín hiệu cho thấy điều này. Áp lực bán chốt lãi nhanh đã ngay lập tức kéo thị trường đi xuống”, ông Hưng - một nhà đầu tư có mặt tại SASC sáng nay nói.
“Điều quan trọng giờ vẫn là dòng tiền và lượng hàng. Dòng tiền vào thị trường trong cả tháng vừa qua suy giảm đáng kể, một phần do các tổ chức hạn chế dùng đòn bẩy, một phần có thể được rút ra cho nhu cầu cuối năm. Trong khi đó, lượng cung hàng cho thị trường rất dồi dào”, ông Hưng cho biết.
“Về trung và dài hạn thì với mức giá như hiện nay, nhiều cổ phiếu thực sự đã hấp dẫn, đặc biệt một số mã của các doanh nghiệp phục hồi trở lại sau suy thoái. Các tổ chức lớn và khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang mua vào. Tuy nhiên, để thị trường có thể bước vào một đợt tăng mới thì tính thanh khoản phải được cải thiện hơn nữa. Giao dịch trên sàn HOSE phải 60-80 triệu, chứ không thể 40-50 triệu như hiện tại”.

Áp lực chốt lãi nhanh kéo VN-Index quay đầu giảm (Ảnh: LAD)
Mở cửa phiên giao dịch sáng 20/11, thị trường giảm điểm nhẹ sau đó bất ngờ bùng lên tăng trở lại. Tuy nhiên, càng về cuối phiên, áp lực bán ra càng lớn khiến chỉ số VN-Index chốt đợt 2 giảm 4,78 điểm (-0,85%).

Chốt phiên giao dịch, chỉ số này giảm 4,21 điểm (-0,75%) xuống 544,84 điểm.
Khối lượng giao dịch giảm hơn 10 triệu đơn vị so với hôm qua xuống 50,6 triệu đơn vị, trị giá 2.501 tỷ đồng.
Trong số 180 cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ, 127 mã giảm giá, 38 mã tăng giá và 21 mã đứng giá.
Hầu hết các cổ phiếu trong số 20 mã có vốn hoá lớn nhất trên sàn HOSE đều giảm giá.
Cả ba mã ngân hàng là STB, VCB và CTG đều giảm nhẹ.
Ở chiều ngược lại, đại gia PVF của Tài chính dầu khí bất ngờ tăng trần với dư mua còn khá lớn.
Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index HNX-Index chốt phiên giảm 0,89 điểm (-0,48%) xuống 184,79 điểm.
Trong 229 mã, có 150 mã giảm giá, 22 mã đứng giá và 62 mã tăng giá.
  • Hà Linh