- Giá vàng trong nước mở cửa phiên giao dịch sáng 20/11 vẫn ở mức cao, trên 27 triệu đồng/lượng. Giao dịch khá trầm lắng do các nhà đầu tư thận trọng, đặc biệt đối với các giao dịch đặt cọc tiền trước, nhận hàng sau.Giá vàng trong nước ở mức cao, nhà đầu tư thận trọng. (Ảnh: BLB)
Mở cửa phiên giao dịch sáng 20/11, giá vàng được các tiệm vàng lớn tại khu vực Trần Nhân Tông, Hà Nội niêm yết tăng khoảng 50.000-100.000 đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng miếng SJC của Phú Quý và vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu được giao dịch ở mức 27,15 triệu đồng/lượng (mua) và 27,32 triệu đồng/lượng (bán), so với mức 27,1 và 27,28 triệu đồng/lượng chiều qua.
Giá vàng Phượng Hoàng PNJ-DAB của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận - PNJ được niêm yết thấp hơn một chút là 27,15 và 27,25 triệu đồng/lượng, so với mức 27,05 và 27,25 triệu đồng/lượng chiều qua.
Giống như cả ngày hôm qua, giao dịch vào đầu giờ sáng nay khá ít.
“Người dân và các nhà đầu tư đang khá thận trọng với mức giá vàng như hiện nay. Hơn một tiếng buổi sáng tới giờ chưa giao dịch được mấy, chỉ vài lượng”, đại diện một đơn vị kinh doanh vàng tại khu vực Trần Nhân Tông cho biết.
Theo thống kê của PNJ Hà Nội, trong cả phiên giao dịch ngày hôm qua, đơn vị này chỉ bán ra được vỏn vẹn 170 lượng, trong khi mua vào 19 lượng. Con số này bằng khoảng 10-15% so với mấy phiên sôi động trước đó.
Giải thích lý do giao dịch vàng sụt giảm trong ngày hôm qua, bà Trang - cửa hàng trưởng PNJ Hà Nội cho biết, là do các nhà đầu tư thận trọng đối sau những diễn biến vàng bất thường gần đây.
Theo bà Trang, lượng vàng bán ra đó là toàn bộ số vàng còn lại tại cửa hàng. Hiện tại, vàng chưa về kịp và khách hàng trong vài ngày qua không còn mặn mà với hình thức đặt cọc tiền trước rồi nhận vàng sau. Đây có thể là tâm lý chung, sau đợt thua lỗ khá lớn của một số nhà đầu tư tranh nhau đặt tiền mua vàng giao sau ở mức giá đỉnh điểm hơn 29 triệu đồng/lượng vào trưa ngày 11/11 và nhận vàng về khi giá xuống chỉ còn khoảng 25-26 triệu đồng/lượng hôm sau đó.
Một số nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng, nhiều người lúc thì liều mạng, lúc thì thận trọng quá.
Theo nhà đầu tư này, hiện tại vàng vẫn có được nhiều yếu tố hỗ trợ mạnh. Giá vàng thế giới đêm qua đã không những không giảm mà còn quay đầu tăng cho dù đồng USD phục hồi so với Euro. Thị trường chứng khoán diễn biến bất ổn và nhu cầu mua vàng gia tăng trên khắp thế giới sẽ giúp vàng duy trì được mức cao như hiện tại.
Trong khi đó, giá vàng trong nước đang được hỗ trợ bởi sự suy giảm của đồng VND. Tỷ giá liên ngân hàng đang có xu hướng tăng nhẹ. Trên thị trường tự do, sáng nay tỷ giá USD/VND đã lên tới 19.400, so với mức 19.330 chiều qua.
  • Hà Linh