- Thị trường hoa tươi tại Hà Nội thực sự chuyển động từ ba ngày nay. Tuy là dịp lễ nhưng giá hoa nhìn chung bình ổn, thậm chí có nơi, giá bán mỗi bó hoa còn thấp hơn cả ngày thường.
Con phố Lương Đình Của (khu vực Kim Liên) – nơi tề tựu hơn chục quầy hoa tươi, 9h sáng 20/11, lượng khách mới chỉ nhích nhẹ so với ngày thường.
Thay vì không khí tấp nập các dịp lễ tết trước, hôm nay nhiều chủ quầy hoa vẫn trong cảnh ngồi chờ khách. Lượng bó hoa bày trước mỗi quầy cũng như lượng hàng hoa tự phát đợt nay giảm nhiều.
Chị Đỗ Hương Quỳnh, chủ quầy Hoa Xinh tại đây cho biết, nếu tầm này mọi năm, các chị bán hàng liên miên, không có thời gian để ăn cơm trưa thì nay mọi sinh hoạt vẫn như ngày thường, các nhân viên vẫn còn tranh thủ trêu đùa nhau cho đỡ buồn.
Hôm qua (19/11) còn đắt hàng hơn chứ sáng nay, vắng khách lắm. Sức mua cả dịp này chắc chỉ bằng 60-70% năm ngoái” – chị Quỳnh nhẩm tính.
Trong khi đó, bà Hoàng Thị Hòa - chủ quầy Hoa Tuyết trên phố này, hôm qua, đã không khỏi băn khoăn khi chứng kiến lượng người đến chọn mua khá thưa thớt.
Bà Hòa ước tính sức mua chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: N.N

Chỉ vào hàng loạt bó hoa được bày trước quầy, bà Hòa nói: “những bó đồng tiền, hồng các loại thế này mọi khi giá bán là 70-80.000 đồng, nay khách trả 50-60.000 đồng vẫn bán. Các bó lan, ly, cúc chùm… to, bó công phu giá bình thường từ 150-200.000 đồng, giờ chỉ bán được ở mức 130-140.000 đồng".
Đối với shop hoa cao cấp, “sức mua kém chưa từng thấy trong lịch sử ngày 20/11” cũng là mô tả của chị Đoàn Thị Nghĩa, chủ shop hoa Yly - có tiếng trên đường Văn Miếu.
Có thâm niên trên 20 năm trong nghề hoa, vậy mà ngày lễ, lượng bán ra chẳng khác ngày thường, chị Nghĩa lúc này còn có cả thời gian nằm đọc báo.
Không chỉ lưa thưa khách, mức tiền mà họ dành mua mỗi bó hoa cũng có phần hạn hẹp hơn.
“Mọi năm cửa hàng rất dễ bán những bó từ 100.000 đồng trở lên. Nhưng năm nay không hiểu sao đa số khách chỉ mua tầm từ 50, 70 - 80.000 đồng. Những bó một vài trăm hầu như không bán được. Thậm chí nhiều người chỉ hỏi giá tiền là… đi luôn”.
Theo phản ánh của giới kinh doanh, giá một số loại hoa nhập về đợt này nhích nhẹ. Ví như mỗi chục ly từ mức 270-280.000 đồng của tháng trước, nay đã tăng từ 30-40.000 đồng lên trên 300.000 đồng/chục;
Hoa hồng Đà Lạt loại đẹp ngày thường giá chỉ 7.000 đồng/bông nhưng ngày lễ này, có lúc hiệu Thế giới các loài hoa trên đường Nguyễn Khuyến phải nhập vào lên đến 16.000 đồng; hoa đồng tiền từ mười mấy nghìn đồng một bó (20 bông), nay lên 45.000 đồng.

Giá hoa ngày lễ không khác ngày thường - Ảnh: N.N

Tuy nhiên, giá bán tại các shop lớn vẫn giữ nguyên mức ngày thường, phổ biến từ 100 – 250.000 đồng/bó. Còn tại các quầy nhỏ hơn, giá dao động từ vài chục đến hơn trăm nghìn/bó.
“Giá hoa ngày lễ nhập vào có biến động nhưng vì sức mua kém quá, cửa hàng buộc lòng phải giữ giá như bình thường, thậm chí hạ giá thành” – bà Hoàng Thị Hòa giải thích.
Không chỉ do người dân tiết kiệm chi tiêu, nghiêng về các quà tặng thiết thực, giới kinh doanh tại các cửa hàng còn đúc kết, những khách mua hoa dịp 20/11 thường không quá chú trọng đến hình thức, sự cầu kỳ của bó hoa như các dịp 8/3 hay Valentine.
“Họ thường chọn những bó vừa phải, dễ nhìn để đi kèm với các tặng phẩm khác. Trong đó, bó hoa nhiều trường hợp chỉ được coi là cái cớ, còn để tập trung vào món quà hoặc phong bì đi kèm là chính.
Vì lẽ đó, lãi suất mỗi bó hoa dịp 20/11 thậm chí không bằng ngày thường. Chúng tôi không chủ trương tranh thủ ngày lễ để “chặt chém” khách mà giữ giá chuẩn để đẩy về số lượng. Ngày này bán giữ khách, đông khách đã là vui rồi” – chủ một shop rành rọt nói.
  • Nguyễn Nga