bee.net.vn - 5 giờ trước- Hàng tháng, những cơn đau bụng kinh của chị em phụ nữ nên được chữa trị như thế nào? Liệu đau bụng kinh lâu dài và dữ dội có thể là biểu hiện lâm sàng của bệnh nào không? Có dẫn đến vô sinh không? Hãy gửi câu hỏi giao lưu với các chuyên gia tại đây.


Đau bụng kinh dường như là căn bệnh mà bất cứ chị em phụ nữ nào cũng gặp vào mỗi tháng. Nó làm ảnh hưởng và gián đoạn đến quá trình lao động, học tập như phải nghỉ làm, nghỉ học, nghỉ thi... Vậy, đau bụng kinh có đáng sợ không? Có những hậu quả nào nghiêm trọng nếu để đau bụng kinh lâu không chữa hoặc uống thuốc sai?

Đặc biệt hơn, tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam thời gian gần đây có hiện tượng gia tăng, chiếm 15% các cặp vợ chồng (trước đây là 10%). Tại sao xã hội phát triển lại khiến cho tỷ lệ vô sinh cao hơn?
Có những hậu quả nào nghiêm trọng nếu để đau bụng kinh lâu không chữa
Do công việc bận rộn, nhiều chị em sau khi lập gia đình đã trì hoãn thời gian làm mẹ, hay đôi khi lại do “phú quý sinh lễ nghĩa”, thầy phán: “Năm nay sinh con không tốt!...” liệu những nguyên nhân trên có làm tăng tỷ lệ vô sinh?

Đáng thương hơn cả, tại Bệnh viện Phụ sản TƯ, người ta thấy có hàng chục bà mẹ trẻ “nhập hộ khẩu” vào viện từ khi mang thai và đang đếm từng ngày, từng tháng, chờ đợi đứa con thụ tinh trong ống nghiệm của mình chào đời. Việc chữa trị vô sinh liệu có tốn kém và gian nan không? Và có những cách thức nào để chữa trị?

Với phụ nữ mắc chứng vô sinh thì dường như cuộc sống tinh thần với họ lại trở nên nặng nề hơn nam giới. Vậy gia đình, người thân và bản thân cặp vợ chồng đó nên có thái độ ứng xử thế nào? Làm thế nào để có thể cùng nhau vượt qua được vấn đề tâm lý khi mắc bệnh vô sinh.
Hãy gửi những thắc mắc của bạn tới các chuyên gia – bác sĩ
Buổi giao lưu trực tuyến do tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia:
PGS.TS Lê Anh Tuấn – PGĐ Bệnh viện Phụ sản TƯ

BS Đặng Phương Loan, khoa ngoại E, BV K, chuyên khoa phụ khoa

TS Nguyễn Thị Mùi – chuyên gia tâm lý – Giảng viên trường ĐH Sư Phạm I – chuyên gia tư vấn trong chương trình Cửa sổ Tình yêu – Đài Tiếng nói VN
Ban Khỏe++