Trước khi cho đàn em thực hiện "hợp đồng" giết vị phó giám đốc diệt khẩu, Vũ Văn Luân (44 tuổi, tức Luân "Con"), đệ tử ruột của bà "trùm" Dung Hà đã chỉ đạo băng nhóm gây ra hàng loạt vụ án nghiêm trọng tại TP HCM.
> Bắt giám đốc thuê người sát hại cấp dưới
Theo cơ quan điều tra, năm 18 tuổi, Vũ Văn Luân đã đầu quân dưới "trướng" của Dung Hà và từng tham gia rất nhiều "phi vụ đen" của bà "trùm" đất Cảng này. Kể cả thời gian Dung Hà lấn sân tranh giành thế lực với Năm Cam tại Sài Gòn, Luân vẫn luôn "sát cánh" với đàn chị của mình.
Tuy nhiên, sau ngày bà "trùm" bị Năm Cam sai người bắn chết ngay tại lãnh địa của mình, các đàn em của Dung Hà cũng phiêu bạt khắp nơi, vừa để trốn tránh pháp luật vừa "né" các thế lực thù địch khác.
Sau khi chuyên án Năm Cam kết thúc, các ông "trùm" lần lượt phải trả giá cho tội lỗi của mình, cũng là lúc các nhóm giang hồ quay lại ngấp nghé chuyện "soán ngôi". Trong đó có băng của Luân "Con".
Sau một thời gian dài chỉ dám hoạt động trong lĩnh vực cho vay lãi và mở sòng bạc, thời gian gần đây, Luân "Con" bỗng "bành trướng" thế lực của mình, gây ra hàng loạt các vụ trọng án như giết người, bắt cóc đòi tiền chuộc, cướp sòng bài...
Cụ thể, đêm 31/5, vợ chồng Luân dẫn theo gần chục đàn em cầm roi điện xông vào một sòng xóc đĩa tại quận Thủ Đức khống chế, đánh đập các con bạc để cướp tiền và bắt cóc chủ sòng "vì tội chơi bạc bịp". Bắt được ông chủ sòng đến một khách sạn tại quận Tân Phú, những tay giang hồ buộc người này gọi vợ mang tiền lên chuộc về và phải viết giấy nhận nợ 260 triệu đồng nếu không sẽ giết chết.
Để có thể thực hiện các phi vụ này, Luân "Con" không những ỷ thế là "đệ tử" ruột của Dung Hà mà còn thu nhập dưới trướng hơn 50 đàn em đầy thành tích bất hảo. Tuy nhiên, mọi hành vi của băng nhóm này đều đã nằm trong tầm ngắm của các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC14), Công an TP HCM.
Cùng thời điểm, vào ngày 15/10, ông Đặng Xuân Sĩ, 51 tuổi, phó giám đốc Công ty Hoàng Hải (Hóc Môn), trên đường về đã bị 4 thanh niên đi trên 2 xe máy từ phía sau vọt lên ép vào lề. Một tên rút dao đâm liên tiếp vào ông Sĩ rồi tẩu thoát. Đúng lúc này, Luân "Con" bỗng "mất tích".
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát đã xác định kẻ cầm đầu vụ giết người diệt khẩu này chính là cựu "đệ tử" ruột của Dung Hà. Ngay lập tức, Vũ Văn Luân cùng 2 đàn em thân tín là Trần Văn Khoa (32 tuổi, ngụ Vĩnh Phúc), Hưu Trí Huẩn (23 tuổi, ngụ Hậu Giang) bị bắt khẩn cấp.
Theo đó, bằng nhóm này được xác định đã thực hiện "hợp đồng" giết ông Sĩ do Ngô Quang Trưởng (chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc Công ty Hoàng Hải) thuê.
Ngô Quang Trưởng và Luân "Con" tại cơ quan điều tra. Ảnh: công an cung cấp.Thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, 20 năm trước, Trưởng rời miền Bắc vào Tây Ninh lập nghiệp bằng nghề "ăn cắp vặt". Đến năm 1998, sau khi thụ án 4 năm tù về hành vi này, Trưởng "dạt" về Hóc Môn (TP HCM) kiếm sống đúng dịp thành phố đang "sốt" về đất đai nhà cửa.
Với chân "cò" nhà đất, Trưởng mau chóng kiếm chác được một số tiền lớn và kết thân được với một số cán bộ "bẩn" dưới thời Nguyễn Văn Khỏe (chủ tịch huyện Hóc Môn, đang bị bắt giam). Từ đó, cuộc đời người này xem như đã sang trang khác.
Từ năm 2000 đến năm 2007, Trưởng hùn với ông Sĩ thành lập Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hoàng Hải với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng do Trưởng làm giám đốc. Với nhân thân là dân"giang hồ", Trưởng dễ dàng quen biết với Luân "Con" và cặp đôi nhanh chóng kết thân với nhau. Để dựa thế Luân, ông giám đốc sẵn sàng bán cho "đại ca" này một lô đất lớn với giá rẻ như bèo.
Với kiểu làm ăn chụp giựt, lừa đảo, Trưởng đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hàng loạt các dự án về đất đai khiến người dân khiếu kiện nhiều. Khoảng tháng 7, ông Sĩ phát hiện "chân tướng" của Trưởng nên đã rút vốn hùn hạp, đồng thời tố cáo mọi chuyện với cơ quan điều tra. Biết chuyện, Trưởng đã nhờ Luân sát hại ông Sĩ bịt đầu mối.
Theo đó, ngày 14/10, Trưởng đã đưa ảnh ông Sĩ cho đám giang hồ nhận dạng và cho biết "đối thủ" sẽ họp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM vào ngày mai. Do đó, khi ông Sĩ vừa rời cuộc họp đã rơi vào bẫy của Luân "Con" và thiệt mạng ngay sau đó.
Hiện vụ việc tiếp tục được cơ quan điều tra làm sáng tỏ.
Vũ Đăng