Tổng thống Hamid Karzai trong lễ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ 2 - Ảnh: THX. - Hôm nay (19/11), Tổng thống đương nhiệm Hamid Karzai đã tiến hành lễ nhậm chức tổng thống Afghanistan nhiệm kỳ hai kéo dài 5 năm trong bối cảnh an ninh được thắt chặt.

Trong buổi lễ nhậm chức, Tổng thống Karzai cam kết chống tham nhũng và điều hành tốt chính phủ do ông cầm đầu. “Chính phủ Afghanistan cam kết chấm dứt việc duy trì thói quen miễn trừ của quan chức và sẵn sàng đưa ra công lý những kẻ nào liên quan tới tham nhũng và lạm dụng của công”, ông Karzai tuyên bố.

Bộ trưởng Tư pháp Afghanistan, ông Abdul Salam Azimi, chủ trì buổi lễ tuyên thệ tại Dinh Tổng thống. Tới dự buổi lễ có hàng trăm quan chức cao cấp của Afghanistan và các vị khách mời quốc tế trong đó có Tổng thống Pakistan Asif Ali Zaradair, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Ngoại trưởng của các nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Turkmenistan và nhiều nước khác.

Trong nỗ lực chống tham nhũng đầu tiên, Tổng thống Karzai yêu cầu tất cả các quan chức chính phủ trong đó có các bộ trưởng, thứ trưởng, người đứng đầu các tỉnh phải đăng ký kê khai tài sản trước khi nhậm chức.

Theo ước tính, chỉ có 20% trong tổng số 32 tỷ USD được cộng đồng quốc tế đóng góp cho Afghanistan từ năm 2002 được đến tay chính phủ. Nạn tham nhũng tràn lan trong các cơ quan chính phủ và chính quyền đã làm xấu đi hình ảnh của đất nước Afghanistan và khiến cho nhiều quốc gia đóng góp như Mỹ và Anh công khai chỉ trích chính quyền Afghanistan.

Trong bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống Karzai kêu gọi các quốc gia tiếp tục nâng cao mức độ đóng góp cho Afghanistan, tăng thêm 50% trong vòng 2 năm tiếp theo.

Tổng thống Karzai cũng không quên miêu tả mối quan hệ của Afghanistan với Washington có vai trò vô cùng quan trọng và hy vọng Afghanistan sẽ có được vị thế đồng minh lớn ngoài NATO của Mỹ.

Tổng thống Karzai cũng bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả các nước láng giềng vì sự đóng góp lớn lao trong quá trình tái thiết đất nước sau nhiều năm chiến tranh, đặc biệt là các nước Ấn Độ và Trung Quốc.

Ông Karzai cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục chính sách hòa giải dân tộc và kêu gọi các lực lượng vũ trang đối lập hãy bỏ súng đầu hàng và bắt đầu một cuộc sống bình thường. Tổng thống Karzai cho biết thêm chính quyền sẽ triệu tập một đại hội dân tộc nhằm đảm bảo hòa bình vĩnh viễn tại Afghanistan.

Buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Karzai được diễn ra trong bối cảnh an ninh duy trì chặt chẽ. Các nhân viên an ninh được triển khai tới các vị trí và khu vực nhạy cảm xung quanh thủ đô Kabul để đảm bảo an ninh. Buổi lễ nhậm chức kết thúc một cách êm ả và không có sự cố an ninh nào xảy ra.An Khánh - (Theo AP, THX)