Ông Van Rompuy (trái) và bà Ashton (phải) - Ảnh: AFP. - Các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) hôm qua (19/11) đã bầu Thủ tướng Bỉ Herman Van Rompuy làm Chủ tịch thường trực đầu tiên của tổ chức gồm 27 quốc gia này.

Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt, hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, đã thông báo quyết định bổ nhiệm tại một cuộc họp báo được tổ chức ngay sau khi phiên họp của 27 lãnh đạo thành viên EU kết thúc. Ủy viên thương mại EU, bà Catherine Ashton, người Anh, được bầu làm người đứng đầu cơ quan ngoại giao của EU.

Tại cuộc họp báo, ông Van Rompuy cho biết việc bổ nhiệm này đã ghi công đất nước Bỉ với tư cách là một thành viên sáng lập của EU. Ông Van Rompuy sẽ chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch thường trực đầu tiên của EU bắt đầu từ ngày 1/1/2010.

Ông Van Rompuy, 62 tuổi, là một chính trị gia ít nổi tiếng trên khắp EU. Ông trở thành Thủ tướng Bỉ từ tháng 12/2008. Ông Van Rompuy cam kết sẽ đưa EU từng bước vượt qua được thời kỳ khó khăn.

Trong khi đó, bà Ashton, 53 tuổi, được coi là một nhà thương thuyết tuyệt vời, có nhiều công sức trong quá trình thương lượng ký kết hiệp định tự do thương mại với Hàn Quốc và giải quyết các tranh chấp thương mại kéo dài hàng thập kỷ giữa EU và Mỹ.

Vai trò của Chủ tịch EU sẽ đảm nhiệm việc chủ tọa Hội nghị thượng đỉnh EU trong khi đó người đứng đầu về chính sách ngoại giao sẽ đảm nhiệm các vấn đề liên quan tới lĩnh vực ngoại giao. Cương vị này cần phải nhận được sự phê chuẩn của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu và Quốc hội Châu Âu.


An Khánh - (Theo AFP, THX)