Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenkoon
- Hôm qua 19/11, trong cuộc gặp với Tổng thống Gruzia – Mikheil Saakashvili tại thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenkoon đã kêu gọi thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương chiến lược giữa hai nước.

Trong một cuộc họp báo chung được tổ chức sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, ông Yushchenko cho biết không có trở ngại gì trong mối quan hệ giữa Gruzia và Ukraina. Cả hai bên đều sẵn sàng tăng cường mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Ukraina ủng hộ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia”, Tổng thống Yushchenko nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng Ukraina sẽ không bao giờ công nhận Nam Ossetia và Abkhazia, hai khu vực ly khai trước kia thuộc Gruzia là quốc gia độc lập.

Bên cạnh đó, Tổng thống Yushchenko còn kêu gọi Uỷ ban châu Âu hỗ trợ về tài chính cho dự án trung chuyển dầu khí Âu-Á, yêu cầu các bên hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này.

Ông cũng cho biết hai nước đã nhất trí mở một tuyến đường biển nối giữa Kerch, một cảng biển thuộc miền đông nam Ukraina và Poti, một cảng biển thuộc miền tây Gruzia càng sớm càng tốt.

Đáp lại, Tổng thống Gruzia Saakashvili đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ và ủng hộ của Ukraina dành cho Gruzia. Ông nói rằng Gruzia sẵn sàng tăng cường hợp tác với Ukraina về chính trị, kinh tế, văn hoá và một số lĩnh vực khác.

Tổng thống Gruzia hiện đang ở thăm Kiev, trong chuyến công du kéo dài 3 ngày đến Ukraina.Đan Khanh - (theo Xinhua)